Kinh doanh

Ngân hàng chấp nhận giảm lãi để xử lý nợ xấu

Anh Tú
ANTĐ - Có nhiều cải thiện trong quản trị, kiểm soát rủi ro, tăng cường xử lý nợ xấu... là cơ sở để Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s nâng bậc tín nhiệm và nâng đánh giá từ ổn định lên tích cực đối với một số ngân hàng thương mại.

Ngân hàng chấp nhận giảm lãi để xử lý nợ xấu ảnh 1
Nhiều ngân hàng chấp nhận giảm lợi nhuận để tăng dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu


Môi trường ổn định hơn

Moody’s cho rằng, với mức tăng trưởng kinh tế vừa phải, Việt Nam đã có tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức dưới 7,5%. Điều này cho phép Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng. Lãi suất thấp cũng có tác dụng tích cực để các ngân hàng để giảm gánh nợ cho khách hàng.

Ổn định vĩ mô cũng hỗ trợ cho cho khả năng thanh khoản của các ngân hàng. Khi tốc độ huy động cao hơn tốc độ cho vay, tỷ lệ cho vay/huy động đã giảm còn 82% trong tháng 6-2014, so với tỷ lệ 87% của tháng 6-2013.

Tuy nhiên, dù môi trường hoạt động đã ổn định hơn, mức độ tín nhiệm tích cực hơn, Moody’s cũng lưu ý các ngân hàng Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn cần có thời gian dài để xử lý. Đó là vấn đề những tài sản xấu thực sự cao hơn các con số chính thức, khả năng hấp thụ vốn kém.  

Tích cực xử lý nợ xấu

Theo đánh giá của Moody’s, có 6 ngân hàng của Việt Nam được đánh giá tích cực hơn. Cụ thể, Moody’s nâng một bậc tín nhiệm đối với Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và nâng đánh giá từ ổn định lên tích cực đối với 5 ngân hàng TMCP là Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank).  

Theo Moody’s, cơ sở cho sự thăng hạng của VIB bao gồm hệ số an toàn vốn cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam (16,3%), năng lực quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro nổi trội với sự hỗ trợ tích cực của cổ đông chiến lược là Ngân hàng CBA, sự cải tổ trong chiến lược kinh doanh trong 2 năm qua hướng đến phát triển bền vững và các chiến lược trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu hiệu quả.

Lãnh đạo VIB cho biết: “Việc thăng hạng của Moody’s đối với VIB là kết quả của cả một quá trình chuyển đổi 3-4 năm qua. Chiến lược thay đổi cơ sở khách hàng đã giúp VIB thoát khỏi các phân khúc khách hàng rủi ro cao và hướng tới các doanh nghiệp/cá nhân có tiềm lực tài chính tốt, có nhu cầu vay vốn lành mạnh để phát triển kinh doanh, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống”.

“VIB là một trong những ngân hàng có lợi nhuận khiêm tốn trong mấy năm qua, nguyên nhân là ngân hàng đã trích lập dự phòng một cách quyết liệt theo các tiêu chuẩn quốc tế và tiếp tục chấp nhận lãi biên ở mức thấp hợp lý để thu hút các khách hàng tốt. Chỉ trong hơn 3 năm, VIB đã trích lập hơn 3,000 tỷ chi phí dự phòng”, đại diện VIB chia sẻ.

Với 5 ngân hàng được nâng đánh giá từ ổn định lên tích cực, Moody’s cho rằng: “Các ngân hàng này đã có nhiều cải thiện trong quản trị, kiểm soát rủi ro, số liệu tín dụng. Những biện pháp này sẽ tăng cường hiệu quả hoạt động của ngân hàng trong tương lai”.

Báo cáo của Moody’s cũng giữ nguyên xếp hàng với triển vọng ổn định tại các ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB).

Với SHB, Moody’s giữ nguyên xếp hạng do những vấn đề chưa rõ ràng trong việc sáp nhập với Habubank (ngân hàng chưa được đánh giá). Do mức độ tài sản có vấn đề của Habubank và tính phức tạp của các vụ sáp nhập ngân hàng, Moody’s sẽ phải theo dõi các chỉ số của ngân hàng sau sáp nhập một thời gian dài hơn thông thường trước khi xem xét việc nâng hạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC