Quân sự

Nga yêu cầu Pháp trả lời bằng văn bản lý do chậm bàn giao tàu Mistral

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 13-1, một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã gửi Pháp một yêu cầu chính thức đề nghị giải thích lý do chưa bàn giao chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga theo hợp đồng hai bên đã ký kết.

“Cơ quan hợp tác quân sự kỹ thuật Liên ban Nga (FSMTC) đã gửi một yêu cầu bằng văn bản tới DGA (Cơ quan mua sắm vũ khí Pháp) để nhận được một câu trả lời chính thức về vấn đề này”, quan chức cao cấp FSMTC nói.

Theo ông, phía Nga không thể chấp nhận những lời giải thích bằng miệng từ những nhà chính trị Pháp về việc tại sao chiếc tàu tấn công đổ bộ này không được bàn giao đúng hạn, ngay cả nhà chính trị đó là tổng thống Pháp.

Nga cần Pháp đưa ra một lời giải thích bằng văn bản chính thức để Moscow quyết định “khởi kiện hay cho Pháp thêm thời gian, Nga cần có một lời giải thích bằng văn bản về vấn đề này”, ông tuyên bố.
Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral

Liên quan đến vấn đề này, một nguồn tin khác thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Bộ Quốc phòng Pháp hiện chưa sẵn sàng bình luận về yêu cầu chính thức của Nga. “Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được thông tin nào liên quan đến yêu cầu của chúng tôi. Có thể Pháp sẽ có thông tin trả lời sau”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, hôm 1-1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian từng tuyên bố nước này chỉ bàn giao 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga theo đơn đặt hàng trước đó nếu có các dấu hiệu chắc chắn về một nền hòa bình lâu dài ở Ukraine.

Tháng 6-2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng hai tàu sân bay chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD), trong đó, chiếc đầu tiên dự kiến được chuyển giao cho hải quân Nga trong tháng 10 hoặc chậm nhất là tháng 11-2014, chiếc tàu còn lại sẽ được chuyển giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Pháp sẽ bàn giao chiếc tàu đầu tiên cho hải quân Nga. Đáp lại, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng hoặc là nhận tàu hoặc là nhận lại tiền mà Nga đã chi cho hợp đồng này. Theo các nguồn tin, nếu bị Nga kiện đòi bồi thường thì Pháp có thể sẽ phải trả cho Nga đến 3 tỷ USD.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC