Thế giới

Nga xua đuổi tàu chiến Anh khỏi vùng biển gần Crimea

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 27-5, một quan chức an ninh của Nga cho biết, Moscow đã sử dụng không quân và hải quân để trục xuất tàu HMS Dragon của Anh ra khỏi vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền gần bán đảo Crimea.

Vụ việc này xảy ra vào hồi tháng 10-2020 nhưng đến nay mới được tiết lộ. Theo phó lãnh đạo Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) Vladimir Kulishov, lực lượng hải quân nước Nga đã cảnh báo tàu HMS Dragon không đi vào vùng biển này nhưng nó phớt lờ lời kêu gọi trên.

Tàu HMS Dragon đã sử dụng quyền “qua lại vô hại” đề cập trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCOS), qua đó cho phép tàu thuyền có thể di chuyển qua vùng lãnh hải có chủ quyền của quốc gia khác nếu điều này không ảnh hưởng đến tự do, an ninh và hòa bình.

Nga xua đuổi tàu chiến Anh khỏi vùng biển gần Crimea ảnh 1

Tàu chiến của Anh đã đi vào vùng biển gần Crimea

Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng, đây là động thái thiếu thân thiện khi diễn ra gần điểm cực tây của Sevastopol, nơi đặt trụ sở hạm đội biển Đen của Nga.

Ông Kulishov cho biết, chính vì điều này, hải quân và không quân Nga đã cùng hành động để xua đuổi tàu chiến Anh ra khỏi khu vực.

Vụ việc này diễn ra vào thời điểm mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Hiện, Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC