Thế giới

Nga xóa nợ và cho Cuba vay tiền mua.. máy bay Nga

ĐỨC HÙNG
ANTĐ - Nga sẽ xóa một phần của khoản nợ trị giá 30 tỷ USD cho Cuba và sẽ đề xuất một kế hoạch tái cấp vốn kéo dài 10 năm cho số nợ còn lại.

Ngày 22-2, Bộ trưởng công nghiệp và thương mại Nga Denis Manturov cho biết, Nga sẽ bán cho Cuba 8 chiếc máy bay trị giá 650 triệu USD và sẽ xóa một phần nợ khoản nợ hàng tỉ USD từ thời Liên Xô theo thoả thuận được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Cuba hôm 21-2.

Theo thỏa thuận sơ bộ này, Moscow sẽ xóa một phần của khoản nợ trị giá 30 tỷ USD và sẽ đề xuất một kế hoạch tái cấp vốn kéo dài 10 năm cho số nợ còn lại. Ông Manturov cho biết, quyết định cuối cùng về việc giải quyết khoản nợ này sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Nga xóa nợ và cho Cuba vay tiền mua.. máy bay Nga ảnh 1
Nga sẽ cho Cuba vay vốn để mua các loại máy bay dân dụng của mình
(Ảnh: Máy bay chở khách đường dài Ilyushin-96-400)

Nga cũng sẽ bán cho Cuba 3 chiếc máy bay chở khách đường dài Ilyushin-96-400, 3 máy bay chở khách AN-158 và 2 máy bay tầm trung TU-204SM theo các thỏa thuận được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Medvedev và Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Ông Manturov tiết lộ thêm, Nga cũng sẽ đứng ra bảo lãnh cho một nhóm các ngân hàng của Nga tham gia tài trợ thỏa thuận này.

Thủ tướng Medvedev đã đến thăm Cuba hôm 21-2 theo lời mời của Chủ tịch Raul Castro sau khi đến thăm Brazil.

Reuters/RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC