Chính trị - Xã hội

Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam

Duy Tiến
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho biết, Liên bang Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.
Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi điện đàm chiều 8-6

Chiều nay, 8-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko.

Tại buổi điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá thời gian qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước cũng như giữa các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà nước Nga đạt được gần đây, bao gồm cả những nỗ lực của Nga trong ứng phó, kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt là đã nghiên cứu, sản xuất được vaccine phòng bệnh.

Gửi lời cảm ơn Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V từ đầu năm nay và mới đây đã cam kết ưu tiên để Việt Nam tiếp cận 20 triệu liều vaccine Sputnik V, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Liên bang Nga hợp tác và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid – 19 tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Nga chuyển biến tích cực kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực (10/2016) và hiện nay vẫn duy trì đà tăng trưởng, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19. Hợp tác trên các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh kỹ thuật quân sự… đạt nhiều kết quả tích cực.

Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko

Chủ tịch Valentina Matvienko nhấn mạnh, Hội đồng Liên bang Nga sẽ nỗ lực làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác song phương Nga- Việt. Nga là nước đầu tiên nghiên cứu và sản xuất được vaccine phòng Covid – 19 có độ an toàn và hiệu quả cao.

Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam và Liên bang Nga cũng đang tích cực đàm phán về việc cung ứng nguồn vaccine phòng Covid – 19. Chủ tịch Valentina Matvienko cho biết, Liên bang Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Liên bang Nga sẽ nỗ lực duy trì xu hướng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại trong thời gian tới.

Cũng tại buổi điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi cụ thể về các định hướng và giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC