Quân sự

Nga xem nhẹ tổ hợp phòng không Sky Sabre 'đặc trị Su-57' của Anh

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp phòng không Sky Sabre do Anh chế tạo nhằm đối phó với tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga, nhưng tại Moskva, năng lực của vũ khí này bị đánh giá khá thấp.
Quân đội Anh mới đây đã giới thiệu tổ hợp phòng không Sky Sabre. Họ khẳng định vũ khí này rất ưu việt, "có thể bắn trúng một quả bóng tennis" và được xem là khắc tinh của máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 do Nga chế tạo.
Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh - ông Jeremy Quinn tự hào tuyên bố rằng, tổ hợp phòng không Sky Sabre là một cuộc biểu dương khả năng chiến đấu của Quân đội Anh trước những đối thủ tiềm tàng.
Tổ hợp Sky Sabre được sản xuất bởi Tập đoàn công nghiệp quốc phòng MBDA của châu Âu (liên doanh giữa Pháp, Anh, Ý và Đức) với sự hợp tác chặt chẽ từ phía Israel, bởi vì nó dựa trên hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt nổi tiếng do công ty Rafael chế tạo.
Hệ thống Sky Sabre bao gồm 3 thành phần chính được đặt trên xe tải MAN, bố trí trong không gian chiến đấu 15 km. Đầu tiên là radar giám sát tầm trung Giraffe Agile Multi Beam 3D với góc phương vị 360 độ, có khả năng phát hiện mọi mối đe dọa trong bán kính 120 km.
Thứ hai là hệ thống điều khiển Rafale, cho phép Sky Sabre chia sẻ thông tin với trung tâm chỉ huy thuộc hải quân, không quân cũng như các đồng minh, tích hợp dữ liệu khi kết nối thực hiện nhiệm vụ chung của NATO.
Cuối cùng là tên lửa đánh chặn CAMM được thiết kế tiêu diệt máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, thậm chí cả tên lửa hành trình. Đạn được phóng theo phương thẳng đứng, bao quát toàn bộ các hướng và cho thời gian phản ứng rất nhanh.
Hệ thống chỉ huy có khả năng điều khiển đồng thời đường bay của 24 tên lửa, phát triển tốc độ lên tới 3.700 km/h, hướng chúng tới 24 mục tiêu khác nhau. Tầm bắn được xác nhận của tên lửa CAAM là 25 - 45 km (tùy thuộc vào động cơ) và tầm bắn lý thuyết là 60 km.
Mặc dù tổ hợp phòng không trên của Anh sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật khá ấn tượng, nhưng tại Nga, họ phản ứng một cách rất hờ hững, thậm chí còn chế giễu Sky Sabre.
Ví dụ, Đại tá Sergei Khatylev - Nguyên chỉ huy lực lượng phòng không thuộc Bộ tư lệnh Đặc nhiệm của Không quân Nga đã nói rằng rằng hệ thống S-400 Triumf của họ thậm chí có thể bắn trúng các đối tượng "có kích thước bằng đồng xu 5 Ruble ở cự ly 70 km".
"Tiêm kích Su-57 chẳng phải đối tượng khó khăn nhất đối với các hệ thống phòng không, cho nên chưa thể đánh giá sức mạnh của Sky Sabre thông qua việc có bắn hạ được mục tiêu này hay không".
"Điều quan trọng hơn nhiều - hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 Viking (9K317ME), được Lực lượng Phòng không Lục quân sử dụng - về đặc tính hoạt động, nó vượt Sky Sabre tới 4 lần", Đại tá Khatylev nhấn mạnh.
Vị chuyên gia nói rõ rằng hệ thống phòng không Buk-M3 có khả năng giao chiến với nhiều mục tiêu hơn, phạm vi tác chiến là 83 km. Ngoài 6 tên lửa trên xe mang phóng tự hành, 12 đạn khác trên xe nạp đạn cũng có thể giao chiến, cơ số như vậy hơn hẳn Sky Sabre.
"Nhìn chung, Anh không mạnh về phòng không cho lắm. Tất cả những gì mà vương quốc này đã thực hiện trong 30 năm qua đều là những thiết kế lỗi thời của Mỹ", chuyên gia Khatylev bình luận.
Ngoài ra, hệ thống phòng không của Anh bị cho là hoàn toàn vô dụng trước các tên lửa siêu thanh của Nga. "Vì vậy, hãy để người Anh giữ nguyên những tuyên bố quảng cáo về tổ hợp phòng không mới cho riêng mình", Đại tá Khatylev tổng kết.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC