Quân sự

Nga xác nhận chuyển quân đến Belarus

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Điện Kremlin mới đây xác nhận đã chuyển quân khẩn cấp đến lãnh thổ Belarus, nơi các cuộc biểu tình tự phát chống lại chính phủ đương nhiệm đã nổ ra trong tuần qua.
Nga xác nhận chuyển quân đến Belarus ảnh 1

Đám đông biểu tình phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko tại thủ đô Minsk, Belarus, ngày 16-8-2020

Theo dữ liệu chính thức, nhà lãnh đạo Belarus đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin hai lần vào cuối tuần qua, và cho biết, Matxcơva sẵn sàng trợ giúp Minsk dựa trên một thỏa thuận quốc phòng tập thể để giải quyết các vấn đề" nảy sinh từ cuộc bầu cử tổng thống ở nước này cách đây một tuần.

“Cuộc thảo luận về tình hình ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống vẫn được tiếp tục, bao gồm cả việc tính đến ‘sức ép từ bên ngoài’ đang gây ra tình trạng bất ổn với các cuộc biểu tình chống Tổng thống Alexander Lukashenko. Phía Nga tái khẳng định sẵn sàng hỗ trợ cần thiết để giải quyết các vấn đề nảy sinh trên cơ sở các nguyên tắc của Hiệp ước thành lập Quốc gia Liên minh, cũng như thông qua Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), nếu cần", trang web của Điện Kremlin đăng tải.

Các chuyên gia lưu ý một thực tế là, thỏa thuận giữa Belarus và Nga thực sự tạo ra sự bảo vệ cho mỗi bên trong trường hợp có mối đe dọa từ bên ngoài, tuy nhiên, bất chấp tuyên bố của nhà lãnh đạo Belarus rằng, NATO đã kéo quân đến biên giới của nước này, hình ảnh vệ tinh không tiết lộ bất kỳ hoạt động đe dọa nào.

Trước đó Nga đã bày tỏ quan ngại về tình hình trên lãnh thổ của nước láng giềng Belarus, tuy nhiên, Matxcơva vẫn cho rằng, đây là công việc nội bộ của nước này.

Được biết, hàng chục nghìn người dân Minsk ngày 16-8 đã tham gia biểu tình tại thủ đô, sau khi Tổng thống Lukashenko có bài phát biểu khẳng định sẽ không từ chức.

Những người biểu tình giơ cao biểu tượng chiến thắng, cầm hoa và bóng bay tập trung tại Quảng trường Độc lập, nơi họ vẫn quy tụ trong những ngày gần đây để biểu tình ôn hòa phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8.

Theo Avia-pro

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC