Quân sự

Nga: Vụ không kích nhầm hoàn toàn dựa theo dữ liệu của Thổ Nhĩ Kỳ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Nga đã nhận được tất cả các thông tin hợp tác cần thiết trước ngày xảy ra vụ kích nhầm, khiến 3 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Trước đó, Moscow cũng khẳng định, máy bay của họ thả bom xuống mục tiêu dựa theo chỉ dẫn của Ankara.

“Binh lính của chúng tôi bị không kích vào ngày 9-2-2017, vào đúng vị trí mà 10 ngày qua họ vẫn đang ở đó. Thông tin về vị trí này được đưa cho Nga một ngày trước vụ việc, cả quân đội Nga tại căn cứ Khmeimim lẫn văn phòng đại diện tại Ankara đều biết đến địa điểm này”, thông cáo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Máy bay Nga vô tình không kích nhầm làm 3 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Máy bay Nga vô tình không kích nhầm làm 3 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Trước đó, vào hôm 10-2, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, đáng ra không nên có binh lính Thổ Nhĩ Kỳ nào ở khu vực diễn ra không kích và lực lượng Nga hành động dựa theo những thông tin cung cấp bởi Ankara. Moscow và Ankara cũng đồng ý rằng, đây không phải hành động cố ý mà do nhầm lẫn về truyền tải thông tin.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm về vấn đề này và cùng khẳng định nó sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 nước. Một vài quan chức Nga nhận định rằng, một trong những nguyên nhân có khả năng xảy ra đó là các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã rời vị trí mà không kịp thông báo lại cho Nga.

Hiện nay, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang hỗ trợ không kích để tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thị trấn al-Bab. Ngoài binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, dưới mặt đất còn có quân đội Syria và các chiến binh đối lập tham chiến.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC