Chính trị - Xã hội

Nga và Ukraine chính thức đạt được thỏa thuận khí đốt

Hà Triệu
ANTĐ - Hôm 30-10, Nga đã đồng ý nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa đông thông qua một thỏa thuận trung gian của Liên minh châu Âu.
Đây là thỏa thuận thành công nhất đạt được sau nhiều tháng tiến hành đàm phán về khí đốt giữa các quan chức EU, các Bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine. Ngoài việc nối lại nguồn khí đốt cho chính quyền Kiev, thỏa thuận này cũng sẽ đảm bảo việc cung cấp cho các nước EU thông qua Ukraine được an toàn.
Giám đốc Gazprom (trái) bắt tay với người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz sau khi thỏa thuận được ký kết

Giám đốc Gazprom (trái) bắt tay với người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz sau khi thỏa thuận được ký kết

Giám đốc Gazprom (trái) bắt tay với người đứng đầu công ty khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz sau khi thỏa thuận được ký kết

Các điều khoản mới trong thỏa thuận này cho biết EU sẽ đóng vai trò là người bảo lãnh cho việc mua bán khí đốt của Ukraine từ Nga và thanh toán nợ tồn đọng.

"Không có lý do gì khiến cho người dân châu Âu phải chịu lạnh trong mùa đông này'-' Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói- "Đây là một bước quan trọng đối với an ninh năng lượng chung của chúng ta ở lục địa châu Âu".

Người phụ trách năng lượng của EU Guenther Oettinger cho biết ông tin rằng Ukraine có đủ khả năng để trả tiền khí đốt cần thiết, thỏa thuận này có thể là tia hy vọng đầu tiên trong việc làm giảm căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Kiev vì sự thanh toán chậm trễ đối với các khoản nợ tồn đọng.

Mặc dù tác động của viêc ngừng cung cấp khí đốt là tương đối nhỏ, nhưng một mùa đông lạnh giá ở châu Âu đang đến gần khiến cho nhu cầu sưởi ấm và nhu cầu về một thỏa thuận khí đốt cấp bách hơn bao giờ hết.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói trong cuộc họp báo rằng, thỏa thuận mới lần này đảm bảo nguồn cung cấp cho Ukraine và châu Âu.

"Tôi muốn trấn an các bạn rằng Nga luôn luôn là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy sang châu Âu. Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho Ukraine và châu Âu trong mùa đông tới. Chúng tôi tin rằng quan hệ tương lai và các thỏa thuận của chúng tôi sẽ được thực hiện", ông nói.

Về phía Ukraine, Thủ tướng Chính phủ nước này Arseniy Yatseniuk nói rằng EU đã đồng ý bảo lãnh cho giá tiền khí đốt Kiev sẽ cho Nga. Ukraine sẽ phải trả 378 USD cho 1.000 mét khối vào cuối năm 2014, và 365 USD trong quý đầu tiên của năm 2015.

Ông Yatseniuk cho biết Kiev đã sẵn sàng để trả nợ cho khí ngay sau khi thỏa thuận được ký kết. Tổng cộng 1.45 tỷ USD sẽ được trả ngay lập tức, và 1.65 tỷ USD còn lại sẽ thanh toán nốt vào cuối năm nay.

Theo BBC

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC