Quân sự

Nga - Ukraine chuẩn bị trao đổi tù binh?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine cho thấy viễn cảnh tương lai Ukraine có thể trở thành nhà nước Liên bang hoặc tan rã thành nhiều nhà nước độc lập, trong khi 2 nước đang chuẩn bị trao đổi tù binh.
Hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga hôm 22/5 đưa tin, một chính trị gia Nga và là đại diện được chỉ định của Putin tại khu vực sáp nhập Crimea là ông Georgy Muradov nói rằng, đất nước Ukraine khó có thể tiếp tục tồn tại ở hình thức nhà nước hiện tại.
Vị chính trị gia này cho rằng, Ukraine có thể sẽ trở thành một nhà nước liên bang hoặc một nhóm các quốc gia độc lập, bởi chính quyền Kiev hiện nay đã vi phạm quyền của người dân ở các quốc gia láng giềng.
Ông nhấn mạnh, nếu không được ngăn chặn, những nỗ lực này sẽ dẫn đến việc “tiêu diệt hoàn toàn quyền con người”, như đã xảy ra trong những năm gần đây đối với người Nga và những người nói tiếng Nga ở Ukraine, nơi họ đã sống hàng thế kỷ trên quê hương của họ.
Trong một động thái khác, một nhà lãnh đạo vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine hôm 22/5 cho biết, gần 2.500 tay súng Ukraine thuộc Tiểu đoàn dân tộc cực đoan Azov ở nhà máy thép Azovstal ở Mariupol hiện đang là tù nhân, trong đó có 78 phụ nữ, và sẽ phải đối mặt với tòa án.
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết, chính quyền Kiev chuẩn bị trao đổi các tù nhân Nga để đưa binh lính đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol trở về. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kiev không nêu rõ số lượng binh lính sẽ được trao đổi.
Trong khi đó, một nhà đàm phán Nga cho biết, Moscow sẽ xem xét trao đổi tù nhân từ tiểu đoàn Azov của Ukraine cho ông Viktor Medvedchuk, một doanh nhân Ukraine giàu có thân cận với Tổng thống Vladimir Putin. Ông cũng không nói rõ số lượng tù nhân được xem xét trao đổi.
Trong một diễn biến có liên quan, Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết, họ đã ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan vì không nhận được thanh toán bằng đồng rúp.
Giới chức Moscow tuyên bố, hành động này không liên quan gì đến việc Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO, mà là do trước đó Moscow đã ra “tối hậu thư” với các nước châu Âu phải sử dụng đồng tiền Nga để thanh toán tiền mua khí đốt, đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây.
Về tình hình chiến sự ở Donbass, các lực lượng của Nga đang tăng cường nỗ lực đánh chiếm Severodonetsk, cứ điểm cuối cùng của quân chính phủ Ukraine ở khu vực Lugansk, nhằm mở rộng khu vực kiểm soát của nhà nước ly khai tự xưng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).
Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết hôm 22/5 rằng, thành phố Severodonetsk đã bị tấn công từ bốn hướng khác nhau trong đêm, nhưng quân Nga đã bị lực lượng trung thành với chính phủ Ukraine đẩy lùi và phải rút lui về các vị trí trước đó.
Bên cạnh đó, cơ quan báo chí của phủ Tổng thống Ukraine cũng thông báo thêm rằng, Quân đội Ukraine cũng đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công của Nga vào Slovyansk, thành phố lớn thứ 2 ở vùng Lugansk mà lực lượng Kiev vẫn còn kiểm soát được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC