Thế giới

Nga tuyên bố tiêu diệt hoàn toàn biệt đội lính đánh thuê Gruzia ở Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, số lính đánh thuê Gruzia chiến đấu ở Donbass đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề khi đối đầu lực lượng vũ trang nước này.
Những tình nguyện viên người Gruzia (báo chí Nga gọi là lính đánh thuê Gruzia) đã có mặt trên chiến trường Ukraine từ những ngày đầu của cuộc xung đột và rất tích cực tham gia giao chiến với quân Nga.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, nhóm tác chiến mang ký hiệu “O” đã chấm dứt sự tồn tại của biệt đội lính đánh thuê Quân đoàn quốc gia Gruzia đang chiến đấu ở phía Tây Bắc của làng Mirnaya Dolina, gần Lysichansk.
Những cuộc tấn công dữ dội bằng pháo của Nga đã khiến lính đánh thuê Gruzia hoàn toàn mất tinh thần và bị tổn thất nặng nề. Biệt đội đã phải giải tán và rút khỏi các vị trí, và bây giờ Lữ đoàn 4 Vệ binh Quốc gia từ Lisichansk sẽ đến thay thế.
Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, theo sắc lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Quân đoàn nước ngoài phòng thủ lãnh thổ Ukraine đã được thành lập, trong đó có những binh lính người Gruzia tham gia từ ngày đầu.
Nhiều người trong số họ từng là thành viên của Quân đoàn Quốc gia Gruzia do ông Mamuka Mamulashvili sáng lập và họ đã hoạt động trên chiến trường Ukraine ngay từ năm 2014.
Biệt đội bao gồm các tình nguyện viên có kinh nghiệm chiến đấu, những người bày tỏ mong muốn tiến hành các hoạt động quân sự chống lại lực lượng Nga ở miền Đông Ukraine. Nhiệm vụ chính của đội hình quân sự này là phá hoại và do thám.
Trong khi đó, theo Ủy ban An ninh nhà nước Cộng hòa Nam Ossetia, nhiều lính đánh thuê Gruzia đến Ukraine không tham gia vào các hoạt động thù địch. Một số lượng lớn trong số họ đã bị tiêu diệt bởi Quân đội Nga và dân quân Donbass.
Không chỉ có lính Gruzia, nguồn tin của Lực lượng dân quân nhân dân Lugansk đã thông báo về hoạt động quân sự mà binh sĩ của họ cùng với các phân đội Chechen của Akhmat Kadyrov đang phối hợp chiến đấu chống lại lính đánh thuê từ Ba Lan.
Được biết những tình nguyện viên người Ba Lan này đang chiến đấu với sự hỗ trợ hỏa lực từ Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực làng Kamyshevakha, thuộc vùng Zaporozhye.
"Chúng tôi nghe rõ lời nói và mệnh lệnh bằng tiếng Ba Lan. Họ tích cực sử dụng súng cối 60 mm triệt âm, cũng như máy bay không người lái có gắn bom", một dân quân Donbass giấu tên nói với hãng thông tấn RIA Novosti.
Lính đánh thuê đến từ Ba Lan đang chiến đấu ở Donbass như một phần của đội hình quân sự được tổ chức tốt. Tuy nhiên, điều này không giúp họ tránh khỏi việc bị thiệt hại nặng nề.
Tổn thất nặng nề của những tình nguyện viên nước ngoài chiến đấu vì quyền lợi của Kyiv đã được báo cáo trước đó trong Bộ Quốc phòng Nga.
Theo giới chức quân sự Nga, nhiều lính đánh thuê trước bối cảnh bị tổn thất nặng nề trong giao tranh khi đối đầu hỏa lực cực mạnh của Moskva đã rời bỏ hàng ngũ, nhiều người nước ngoài kịp thời nhận ra sự nguy hiểm và vô ích ngày càng tăng của những “khoản thu nhập” như vậy.
Hiện tại chưa có số liệu cụ thể cho biết còn bao nhiêu tình nguyện viên nước ngoài đang chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine và họ được chi trả bao nhiêu tiền hàng tháng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC