Thế giới

Nga tuyên bố tiêu diệt 4 trung đội pháo M777 Ukraine chỉ trong một ngày

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga đang nỗ lực săn tìm và tiêu diệt các trận địa pháo M777 Ukraine - thứ vũ khí mà họ cảm thấy lo ngại nhất.
Pháo M777 Ukraine mặc dù tham chiến chưa lâu nhưng đã chứng tỏ tính năng kỹ chiến thuật đáng nể và gây cho Quân đội Nga không ít thiệt hại, bởi vậy dễ hiểu vì sao chúng được Moskva rất quan tâm.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình bày một thông báo về hoạt động chiến đấu của quân đội nước này trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra bên trong lãnh thổ Ukraine.
Trong cuộc họp báo diễn ra tiếp theo, Tướng Igor Konashenkov xác nhận thông tin rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa đã được thực hiện vào những mục tiêu của đối phương trong khu vực Kremenchug (vùng Poltava) và Lisichansk (LPR).
Trước đó truyền thông Nga đã đưa tin về việc lực lượng vũ trang nước này thực hiện các cuộc tấn công tên lửa vào Nhà máy lọc dầu Kremenchug, mà phía Ukraine đang cố gắng khôi phục lại sau khi hứng chiu những trận oanh tạc trước đó.
Tướng Konashenkov lưu ý rằng các loại vũ khí trên mặt đất và trên không có độ chính xác cao đã được sử dụng để phá hủy cơ sở lọc dầu và kho chứa nhiên liệu có tác dụng đảm bảo hậu cần cho Quân đội Ukraine.
Ngoài ra, vũ khí chính xác cao còn được Lực lượng vũ trang Nga sử dụng để phá hủy 12 vị trí triển khai hỏa lực của Lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm 4 trung đội pháo M777 của Mỹ ở Ocheretino, Lastochkino và các khu định cư khác của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).
Theo khẳng định của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, những cuộc tấn công bằng tên lửa đã tiêu diệt một số kíp chiến đấu cũng như các đơn vị thiết bị quân sự mà phương Tây vừa cung cấp cho Quân đội Ukraine.
Những trận oanh kích trên đã tiêu diệt ít nhất 160 binh sĩ, 6 xe tăng chiến đấu chủ lực, 5 xe chiến đấu bộ binh, 8 trận địa pháo, 6 xe đặc chủng, 3 kho đạn. Việc phá hủy được thực hiện ở khu vực Kharkov và trên lãnh thổ Donbass đang do Kyiv kiểm soát.
Tại khu vực Arkhangelsk (DPR), các khẩu đội tên lửa phòng không của Nga đã bắn rơi 1 trực thăng vũ trang Mi-24 của Ukraine và tại khu vực Kamyshevakhi, 1 máy bay cường kích Su-25 khác bị bắn hạ.
Không chỉ có vậy, 8 máy bay không người lái thuộc các chủng loại khác nhau của Ukraine đã bị bắn hạ, trong đó có 1 chiếc Bayraktar TB2 tối tân, xuất hiện ở biên giới phía Bắc của vùng Kherson.
Trong ngày 18/6, Nga đã phá hủy hàng chục khu vực tập trung nhân lực và trang thiết bị của đối phương. Thiệt hại của phía Ukraine lên tới hơn 310 người, hơn chục xe tăng và các loại xe bọc thép khác, 9 bệ pháo, bao gồm cả những khẩu M777 tối tân được Mỹ cung cấp
Quân đội Nga cũng đang tiếp tục chiến dịch loại bỏ các cụm cố thủ của Quân đội Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài triển khai bên trong khu công nghiệp ở thành phố Severodonetsk.
Sau khi tuyên bố về thành tích chiến đấu của Quân đội Nga được đưa ra, đã có không ít ý kiến nghi ngờ, bởi tất cả chỉ là lời nói và không có bằng chứng xác thực nhằm chứng minh.
Điều này trái ngược rất nhiều với những gì phía Ukraine làm, bởi mặc dù cũng bị nhận xét là phóng đại thương vong của đối phương, nhưng ít nhất Kyiv luôn đưa ra hình ảnh thu được từ chiến trường để chứng minh lời nói của mình.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC