Thế giới

Nga tuyên bố sẵn sàng mở rộng lệnh cấm đi lại đối với quan chức EU

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 1-6, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẵn sàng mở rộng danh sách cấm đi lại đối với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) nếu phương Tây gia tăng lệnh cấm đối với các quan chức Nga.

“Moscow sẽ hủy bỏ danh sách cấm đi lại của mình ngay sau khi phương Tây làm vậy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói và cho biết thêm rằng danh sách cấm vận của Nga là một sự đáp trả "bắt buộc" đối với các biện pháp trừng phạt do EU và Mỹ áp đặt.

"Chúng tôi ứng biến theo bất kỳ sự thay đổi nào (của phương Tây đối với các lệnh trừng phạt Nga). Đây được coi là nguyên tắc có đi có lại"- bà Zakharova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Nga- "Chúng tôi không thể để cho mình bị đối xử một cách hoàn toàn thiên vị và thực sự không có mục đích".
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không phải là nước đầu tiên "mở rộng sự leo thang theo hình xoắn ốc (của một cuộc chiến trừng phạt giữa Nga và phương Tây)".

Ngoại trưởng Lavrov đã lên tiếng cáo buộc việc EU miêu tả danh sách trừng phạt của Nga là một quyết định ngẫu nhiên không có căn cứ nào. "Đây là một nỗ lực nhằm thay đổi luật pháp quốc tế bởi những quyền lợi chính trị của chính một ai đó", hãng thông tấn Itar-tass dẫn lời ông Lavrov cho biết.

Ông tuyên bố rằng lệnh cấm đi lại đối với các quan chức EU nhằm vào những người ủng hộ một cách tích cực cuộc đảo chính tại Ukraine, xảy ra hồi cuối tháng 2 năm ngoái và dẫn đến cuộc khủng hoảng kéo dài ở miền đông Ukraine.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov còn cho rằng phía Nga đã có sự cân nhắc thận trọng về danh sách cấm đi lại này. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ cơ chế ra quyết định danh sách này.

Hôm 30-5, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận rằng họ đã công bố một danh sách các công dân EU bị cấm nhập cảnh vào Nga để đối phó với các biện pháp trừng phạt của EU đối với một số cá nhân của Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC