Thế giới

Nga tuyên bố lập kỷ lục bắn hạ 21 UAV Ukraine trong một ngày

Bạch Dương
ANTD.VN - UAV Ukraine bị lực lượng phòng không Nga tuyên bố bắn rơi với tốc độ nhanh kỷ lục, tuy nhiên chưa có bằng chứng cụ thể về việc này.
Máy bay không người lái - UAV Ukraine là đối tượng tác chiến được lực lượng phòng không Nga dành cho sự quan tâm đặc biệt, và họ đang dồn gần như toàn bộ sức lực để vô hiệu hóa chúng.
Mới đây Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Quân đội Ukraine đã mất 21 máy bay không người lái chỉ trong một ngày. Đây là con số kỷ lục đối với các hệ thống phòng không của Nga, và số lượng UAV thực tế bị phá hủy có thể còn cao hơn nhiều.
Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết: "Các đơn vị phòng không của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy 21 máy bay không người lái Ukraine chỉ trong một ngày tại các khu vực bao gồm":
"Các địa điểm đó là: Đảo Zmeiny, Petropolis, Strelechye, Malaya Kamyshevakha, Dementievka, khu vực Kharkov, Skadovsk, khu vực Kherson, Gorlovka, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Gorskoe, Oknino, Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Novaya Sburyevka”.
Loại máy bay không người lái mà Bộ Quốc phòng Nga đang đề cập đến không được nêu rõ, tuy nhiên tổn thất quy mô lớn của UAV Ukraine chỉ trong vòng một ngày cho thấy có thể Quân đội Nga đang kiểm soát rất kỹ không phận.
Lý do dẫn đến sự cẩn trọng đặc biệt của Quân đội Nga được giải thích là bởi vì chỉ cần một máy bay không người lái lọt qua cũng có thể gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng và thay đổi tình hình trong khu vực.
Ngoài ra, trong cuộc họp báo, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cũng thông báo về việc đánh chặn một tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U và 22 rocket từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt, nhưng cũng không có chi tiết nào được đưa ra về vấn đề này.
Thông tin về số lượng UAV Ukraine bị phòng không Nga bắn rơi kỷ lục trong ngày đang gây nghi ngờ lớn từ giới truyền thông, bởi Moskva không đưa ra được bất cứ hình ảnh nào nhằm chứng minh cho tuyên bố của mình.
Thậm chí có không ít nhận định cho rằng đây chỉ là động thái nhằm "chữa thẹn" của Nga sau khi Quân đội Ukraine đăng tải video cho thấy một UAV cảm tử của họ lọt qua cả hàng rào phòng không Nga và gây thiệt hại nặng cho nhà máy lọc dầu của họ.
Trong diễn biến khác, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cho biết, họ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Ukraine trong khuôn khổ chiến dịch đặc biệt.
Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đưa tin, trong ngày 23/6 Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phá hủy 49 xe bồn chở nhiên liệu cho các thiết bị quân sự của Ukraine gần khu vực Nikolaev.
Ngoài ra, có tới 50 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) của đối phương, bao gồm cả những hệ thống do phương Tây sản xuất cũng đã bị vô hiệu hóa trong một đợt không kích quy mô lớn, trên diện rộng.
Cũng cần lưu ý rằng có tới 3 căn cứ sửa chữa xe bọc thép và 4 sở chỉ huy dã chiến của Lực lượng vũ trang Ukraine theo thông báo đã bị tấn công chính xác bởi hàng không quân sự Nga.
Nhưng cũng tương tự tuyên bố tiêu diệt 21 UAV Ukraine chỉ trong một ngày, Quân đội Nga chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng hình ảnh hay video nào nhằm khẳng định những điều mình nói.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC