Quân sự

Nga tuyên bố dùng hệ thống tác chiến điện tử 'chọc mù' nhiều khí tài của Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tập đoàn Rostec Nga tuyên bố, các hệ thống tác chiến điện tử họ sản xuất, trong đó có Rychag-AV, đã vô hiệu hóa nhiều khí tài, UAV trinh sát của Ukraine và NATO.
"Hàng loạt hệ thống tác chiến điện tử đã 'thử lửa' thành công. Chúng gây nhiễu toàn bộ kênh liên lạc và chọc mù hệ thống dẫn đường của đối phương, khiến họ mất đi tai mắt trên chiến trường", Tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec ra thông cáo hôm 15/6.
"Những hệ thống này cũng thể hiện khả năng đối phó máy bay không người lái (UAV), bao gồm chế áp kênh điều khiển và truyền dữ liệu giữa đài chỉ huy, phi cơ và thiết bị định vị vệ tinh", Tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec nhấn mạnh.
Tập đoàn Rostec cũng cho biết các mẫu súng điện tử được họ sản xuất cũng thể hiện hiệu quả cao, giúp lực lượng Nga ngăn chặn nhiều loại UAV cỡ nhỏ và flycam chuyên dùng trinh sát chiến trường.
Nguồn tin giấu tên trong quân đội Nga hồi cuối tháng trước tiết lộ các hệ thống tác chiến điện tử đã "chế áp UAV của NATO trên Biển Đen" khi nó đang tiếp cận bán đảo Crimea để tìm cách do thám lực lượng, cơ sở hạ tầng của Moscow.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/6 cũng công bố video trực thăng Mi-8 trang bị hệ thống tác chiến điện tử Rychag-AV tham chiến tại Ukraine, khẳng định "không có sản phẩm tương tự" trên thế giới và cho biết chúng đã bảo vệ nhiều biên đội máy bay Nga trước lưới phòng không Ukraine.
Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin được phía Nga đưa ra.
Người đại diện của Tập đoàn công nghệ Radio – Điện tử (KRET), ông Dmitry Ozhegin từng cho biết, hệ thống Rychag-AV của Nga là độc nhất vô nhị, phát huy hiệu quả cao trong thực chiến.
Theo những thông tin ban đầu được Nga hé lộ, hệ thống Rychag-AV gắn trên các trực thăng Mi-8MTPR1 hiện không có đối thủ xứng tầm.
Rychag-AV được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, lực lượng bộ binh cũng như hải quân tránh khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm kilomet.
Hệ thống Rychag-AV có thể được sử dụng bởi bất kì lực lượng quân sự nào và có thể gắn trên cả tàu chiến, máy bay và trực thăng.
Rychag-AV trang bị trên trực thăng Mi-8MTPR1 sử dụng ăng-ten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử.
Khi tác chiến, Rychag-AV có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 'Patriot' của Mỹ.
Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Rychag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài.
Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị được cài sẵn, Rychag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả.
Tuy vậy thực tế chiến trường cho thấy đã có nhiều trực thăng các loại của Nga đã bị bắn hạ trên chiến trường Ukraine, không rõ những chiếc trực thăng này có trang bị hệ thống tác chiến điện tử chống tên lửa của đối phương hay không?
Tác chiến điện tử chuyên nhằm vào hệ thống thông tin liên lạc, định vị và dẫn đường của đối phương, nhằm xác định vị trí, làm mù, đánh lừa đối phương hoặc hỗ trợ tung đòn tập kích trực tiếp.
Loại hình tác chiến thầm lặng này được áp dụng để chống lại pháo binh, tiêm kích, tên lửa hành trình, UAV của đối phương cũng như bảo vệ lực lượng đồng minh.
Giới chuyên gia nhận định Nga chiếm lợi thế rõ ràng so với Ukraine trong tác chiến điện tử, dù năng lực này gần như không được thể hiện nhiều trong giai đoạn đầu của chiến sự, khi lực lượng Nga áp sát thủ đô Kiev.
Tuy nhiên, tại chiến trường Donbass, miền đông Ukraine, tác chiến điện tử trở thành yếu tố quan trọng hơn rất nhiều.
Một quan chức tình báo Ukraine nhận định tác chiến điện tử của Nga là "mối đe dọa khá nghiêm trọng" khi làm gián đoạn các nỗ lực trinh sát và liên lạc giữa chỉ huy với binh sĩ.
"Nga gây nhiễu các thiết bị thu tín hiệu GPS trên UAV mà Ukraine sử dụng để xác định và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh", quan chức này cho biết.
Ngoài áp dụng tác chiến điện tử, Nga còn tận dụng ưu thế vượt trội về pháo binh để tấn công quân đội Ukraine trên chiến trường Donbass.
Lực lượng Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của Ukraine ở tỉnh Lugansk.
Trong khi đó Mỹ tuyên bố tiếp tục viện trợ thêm 1 tỷ USD vũ khí giúp UKraine tiếp tục kháng Nga.

Theo Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC