Thế giới

Nga tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine vào Đảo Rắn, gây 'tổn thất lớn' cho Kiev

Mai Phương
ANTD.VN -  Nỗ lực của các lực lượng vũ trang Ukraine nhằm đổ bộ lên Đảo Rắn ở Biển Đen bằng đường không và đường biển đã bị đẩy lùi, Bộ Quốc phòng Nga ngày 9-5-2022 cho biết.
Nga tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine vào Đảo Rắn, gây 'tổn thất lớn' cho Kiev ảnh 1

Đảo Rắn có vị trí quan trọng trong việc kiểm soát phần Tây Bắc của Biển Đen

“Trong 2 ngày qua, Ukraine đã thực hiện nhiều nỗ lực đổ bộ đường không và đường biển lên Đảo Rắn, vốn có vị trí quan trọng trong việc kiểm soát phần Tây Bắc của Biển Đen, nhưng không thành công”, Thiếu tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Cuộc tấn công đã được đích thân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh hôm 7-5 và việc giành lại hòn đảo này đã được Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine lên kế hoạch, “với sự tham gia trực tiếp” của các cố vấn từ Mỹ và Anh, ông Konashenkov nói thêm.

Theo tướng Konashenkov, các lực lượng Nga đóng quân trên đảo đã ngăn chặn cuộc tấn công của Ukraine và gây ra “tổn thất lớn” cho Kiev. Ông cho biết, Ukraine đã mất 4 máy bay - 3 cường kích Su-24 và 1 máy bay chiến đấu Su-27 - cũng như 4 trực thăng, trong đó có 1 chiếc Mi-24 và 3 chiếc Mi-8 chở quân.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho hay, trong 2 ngày giao tranh, 29 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã bị bắn hạ, trong đó có 8 chiếc UAV tấn công Bayraktar TB-2. Tổn thất của Ukraine còn bao gồm 3 tàu tấn công lớp “Centaur” bị đánh chìm trong 1 nỗ lực đổ bộ vào đêm 8-5. Tướng Konashenkov cho biết thêm, hơn 50 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong quá trình đổ bộ đảo.

Hôm 8-5, Ukraine tuyên bố, máy bay không người lái Bayraktar của nước này đã phá hủy 1 hệ thống phòng không Tor trên hòn đảo cũng như 3 tàu của Nga gồm 1 tàu lớp “Serna” và 2 tàu lớp “Raptor”. Kiev cũng chia sẻ đoạn video cho thấy 2 trong số các máy bay Su-27 của họ đã ném bom xuống hòn đảo này.

Nằm cách bờ biển phía Nam của Ukraine khoảng 48 km, Đảo Rắn đã bị Hải quân Nga giành quyền kiểm soát trong tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự.

Theo RT

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC