Quân sự

Nga tung 'vũ khí hai trong một bất thường nhất' vào chiến trường Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Vũ khí hai trong một bất thường nhất của Nga đó là pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO được cho là chuẩn bị tham chiến tại Donbass.
Để giành ưu thế trên chiến trường Donbass trước bộ binh Ukraine trú ẩn trong công sự vững chắc và chống lại máy bay không người lái Bayraktar TB2, Nga sẽ cần tới vũ khí hai trong một bất thường nhất của mình.
Hiện tại trong những trận chiến đô thị, quân Nga đang gặp nhiều khó khăn trước sức kháng cự mãnh liệt của binh sĩ Ukraine, họ đã phải chịu nhiều thiệt hại khi đối diện binh lính đối phương trong hệ thống công sự vững chắc được chuẩn bị suốt nhiều năm.
Trước những tốp bộ binh nấp sau vật cản đặc biệt là dưới hầm hào, xe tăng chiến đấu chủ lực và xe hỗ trợ tăng như BMPT vẫn chưa tỏ ra thực sự hiệu quả bởi khẩu pháo của chúng quá cồng kềnh hoặc không có chức năng bắn đạn định tầm nổ.
Bên cạnh đó, đội hình thiết giáp Nga còn hứng chịu nguy cơ lớn từ UAV Bayraktar TB2, do vậy họ rất cần tung vào chiến trường thứ vũ khí đủ khả năng giải quyết cả hai mục tiêu trên, đó chính là pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO.
Có lẽ pháo phòng không 2S38 Derivatsiya-PVO là vũ khí khác thường nhất được Nga tạo ra trong thời gian gần đây. Tổ hợp sử dụng khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và lắp pháo 57 mm có tốc độ bắn 120 viên/phút, tầm xa 6 km và trần bay 4,5 km.
2S38 Derivatsiya-PVO có vai trò bảo vệ các đơn vị bộ binh cơ giới tiền tuyến và đổ bộ đường không. Nhiều chuyên gia quân sự mong đợi những tổ hợp này sẽ thay thế cho ZSU-23-4 Shilka "đáng kính".
Pháo phòng không tự hành 2S38 rõ ràng không thể "vươn tay" để tấn công chiến đấu cơ hay máy bay ném bom chiến lược. Tuy nhiên nó gây ra một mối đe dọa chết người đối với trực thăng chiến đấu và UAV.
Pháo tự hành mới của Nga có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình đang lao tới, vũ khí hàng không có độ chính xác cao và quan trọng nhất là tiêu diệt máy bay không người lái kích thước nhỏ nhưng cực kỳ nguy hiểm như Bayraktar TB2.
Tổ hợp 2S38 Derivatsiya-PVO sử dụng bệ pháo AZP-57 được phát triển từ những năm 1940, nhưng nhờ loại đạn thông minh mới được phát triển, chúng sẽ khiến hệ thống phòng không này nguy hiểm hơn nữa.
Hệ thống điều khiển của Derivatsiya-PVO sẽ tính toán hướng bay của quả đạn này, cũng như xác định nơi phát nổ của nó nhờ vào việc một bộ đếm thời gian dạng ngòi điện tử sẽ được lắp đặt cho mỗi quả đạn.
Kỳ lạ hơn nữa là một loại đạn thông minh sắp ra đời, có thể cơ động với sự trợ giúp của "cánh gấp" giống như tên lửa, được hỗ trợ bằng hệ thống chỉ định mục tiêu thông qua tia laser tích hợp trên tháp pháo của pháo tự hành
Ngoài chức năng phòng không, tổ hợp 2S38 Derivatsiya-PVO còn có thể chống lại xe thiết giáp hạng nhẹ và mục tiêu mặt đất như tốp bộ binh đối phương thông qua đạn pháo được cài đặt ngòi điện tử định tầm nổ.
Loại đạn này sẽ nổ chụp trên đầu tốp bộ binh ẩn nấp sau vật cản với độ chính xác rất cao, hiệu quả lớn hơn nhiều so với đạn pháo 125 mm và 30 mm được xe tăng chiến đấu chủ lực và xe hỗ trợ tăng BMPT mang theo.
Nếu tung thứ vũ khí đa dụng nói trên vào chiến trường, rõ ràng Quân đội Nga có thể đối phó cùng lúc với hai mục tiêu "rất khó nhằn" từ phía Ukraine.
Không chỉ có vậy, hoạt động trên chiến trường Ukraine còn giúp Moskva kiểm nghiệm tính năng một thứ vũ khí rất mới do mình sản xuất, từ đó hiệu chỉnh các đặc tính để chúng ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC