Quân sự

Nga tung tổ hợp phòng không Pantsir-SM vào Donbass 'tìm diệt' UAV Bayraktar TB2

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổ hợp phòng không Pantsir-SM khi được Nga tung vào chiến trường Donbass có thể trở thành khắc tinh của máy bay không người lái Bayraktar TB2.
Báo chí Nga cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã tăng cường cho chiến trường Donbass những tổ hợp phòng không Pantsir-SM thế hệ mới nhất để "tìm diệt" máy bay không người lái Bayraktar TB2.
Hệ thống phòng không tầm thấp hiện đại hóa sâu này được dự báo sẽ trở thành khắc tinh thực sự đối với các máy bay không người lái hiện đại cỡ nhỏ, cũng như đạn rocket của pháo phản lực phóng loạt - đó là những mục tiêu khó phát hiện và đánh trúng kịp thời.
Công việc tạo ra phiên bản đầu tiên của Pantsir được hoàn thành vào năm 1994. Năm 2012, nó được đưa vào trang bị với tên gọi Pantsir-S1, đây là một hệ thống phòng không mang tính cách mạng của Nga.
Trước hết, đây là loại vũ khí trang bị tên lửa và pháo kết hợp, nó tạo ra vùng hủy diệt ở cự ly 20 km và độ cao lên đến 15 km. Hơn nữa, tổ hợp có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt đất từ phạm vi 200 mét. Điều này giúp nó trở thành phương tiện tác chiến đa năng.
Vũ khí của Pantsir-S1 gồm pháo bắn nhanh tự động 2A38M cỡ 30 mm - được coi là tốt nhất thế giới trong cùng phân khúc, nó sở hữu tốc độ bắn 5.000 viên / phút và cơ số đạn là 1.400 viên.
Theo các chuyên gia, tên lửa siêu thanh dẫn đường 57E6 cũng là một trong những loại tốt nhất thế giới. Nó có khả năng cơ động cao, tốc độ lớn nhất 1300 m/s, sử dụng kết cấu hai tầng độc đáo.
Tầng khởi tốc hoạt động ngay sau khi phóng rồi nhanh chóng tách đi, khiến kích thước tên lửa giảm mạnh, giúp giảm tổn thất do lực cản khí động học, duy trì tốc độ cao trên toàn bộ đường bay. Khối lượng của đầu đạn là 16 kg, Pantsir-S1 mang 12 tên lửa như vậy.
Hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm một radar phát hiện mục tiêu được xây dựng trên cơ sở mảng ăng ten phân kỳ và một radar theo dõi. Các radar này kiểm soát cả mục tiêu và tên lửa do tổ hợp phóng đi. Ngoài radar, hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm một tổ hợp quang - điện tử.
Khoảng thời gian giữa các lần phóng tên lửa và tấn công mục tiêu mới chỉ là 1,5 giây, con số này được coi là kỷ lục thế giới. Chỉ có 3 người quản lý tổ hợp phức tạp như Pantsir-S1 và thời gian triển khai của nó là 5 phút.
Module tên lửa-pháo có thể được lắp đặt trên hầu hết mọi khung gầm: bánh lốp, bánh xích, thiết kế đặc biệt, trên boong tàu nổi và trên nóc các tòa nhà. Nga tự tin cho rằng ngày nay khó vũ khí nào đủ sức xuyên thủng các phiên bản Pantsir-S1.
Trong khi đó bản nâng cấp Pantsir-SM có khả năng phát hiện và tiêu diệt tất cả các loại vũ khí tấn công đường không thậm chí xuất hiện trong tương lai, chủ yếu là vũ khí chính xác cao với tốc độ bay lên đến 1.000 m/s.
Radar của Pantsir-SM rất nhạy khi nhìn thấy các vật thể bay có bề mặt phản xạ hiệu dụng chỉ 0,03 m2 ở khoảng cách hàng chục km. Xác suất tiêu diệt máy bay không người lái tàng hình hoặc tên lửa cỡ lớn như đạn BM-30 Smerch là 70% chỉ với một tên lửa.
Ngoài kéo dài cự ly tác chiến lên 40 km, Pantsir-SM sẽ được trang bị cả tên lửa nhỏ có tầm bắn chỉ 7 km. Chúng được thiết kế để chống lại máy bay không người lái cảm tử kích thước nhỏ, hoặc những đối tượng như chiếc Bayraktar TB2.
Để phòng tránh việc đối phương tiến hành cuộc tấn công ồ ạt, cơ số đạn của Pantsir-SM cũng được tăng lên tới 40 quả, giúp nó đẩy lùi được đợt tập kích dữ dội nhất.
Nhưng dĩ nhiên các con số và phép tính nói trên chỉ là lý thuyết, Pantsir-SM sẽ cần chứng minh rằng năng lực của mình tốt hơn Pantsir-S1 đã có màn thế hiện bị đánh giá là đáng thất vọng trước UAV Bayraktar TB2.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC