Quân sự

Nga tung máy bay trinh sát bí ẩn Tu-214R vào xung đột Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Nhiệm vụ đặc biệt của máy bay trinh sát bí ẩn Tu-214R tại Ukraine vừa được các chuyên gia quân sự Nga mang ra dự đoán.
Theo thông tin rò rỉ với báo chí, trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Quân đội Nga đã lần đầu tiên sử dụng máy bay trinh sát bí ẩn Tu-214R cho nhiệm vụ đặc biệt.
Hiện chỉ có hai chiếc như vậy phục vụ trong lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, một trong số đó đã được thử nghiệm ở Ukraine sau đợt đại tu gần đây. Vào tháng 6 năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng sản xuất chiếc máy bay thứ ba thuộc loại này.
Hãng thông tấn RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, máy bay trinh sát Tu-214R được sử dụng để phát hiện các cơ sở quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine.
Chiếc máy bay trinh sát đặc biệt của Nga sẽ xác định những mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, đài radar, trung tâm thông tin liên lạc... và nhanh chóng truyền dữ liệu này đến các sở chỉ huy để ra quyết định tấn công.
Căn cứ vào một số báo cáo, nhờ những khí tài đặc biệt và có độ nhạy cao của mình, máy bay trinh sát Tu-214R có thể phát hiện ra radar và đài phát sóng của đối phương ở khoảng cách lên tới 400 km.
Máy bay trinh sát Tu-214R là biến thể dựa trên Tu-214, nó ra đời nhằm thay thế các phi cơ trinh sát điện tử Il-20M đã lỗi thời. Tu-214R được nhà máy sản xuất máy bay Kazan chế tạo theo đơn đặt hàng của Không quân Nga vào cuối những năm 2000.
Theo các chuyên gia quân sự, Tu-214R có thể kiểm soát toàn bộ tình hình mặt đất trong khu vực vì nó được trang bị một loại radar có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết với độ nhạy và tính chính xác rất cao.
Hệ thống giám sát điện tử MRC-41 và tổ hợp cảm biến quang điện Fraksia của máy bay có nhiệm vụ cung cấp hình ảnh trên mặt đất trong vòng bán kính lên đến 250 km khi phi cơ hoạt động ở độ cao 12.000 m.
Những hình ảnh này được sử dụng để xác định vị trí của đối phương, ngay cả khi đó là trang thiết bị đã trong chế độ ẩn nấp hoặc được ngụy trang. Các khí tài của Tu-214R cũng cho phép tạo ra hình ảnh và băng ghi hình có độ nét cao.
Ngoài ra, trên máy bay còn có các thiết bị nhằm phục vụ công tác do thám điện tử. Tu-214R được trang bị một loại ăng ten có khả năng bắt được tín hiệu phát ra từ hệ thống vô tuyến của đối phương như radar, radio, điện thoại...
Qua đó, Tu-214R sẽ xác định được chiến thuật mà đối phương muốn sử dụng trên chiến trường. Máy bay trinh sát này có thể giúp Không quân Nga biết được nơi hoạt động, nghe lén thông tin liên lạc điện thoại, cũng như nắm rõ thiết bị mà kẻ địch sử dụng.
Sau khi xác định chính xác loại mục tiêu, Không quân Nga có thể tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa, hoặc điều động các máy bay không người lái cảm tử Geran-2 đến để thực hiện chức năng tiêu diệt.
Với độ cao hoạt động lớn và có khả năng trinh sát từ cự ly xa, đi kèm thiết bị phát hiện sóng vô tuyến rất nhạy, máy bay trinh sát Tu-214R là một mục tiêu khó bị bắn hạ bởi phòng không Ukraine.
Lý do của việc Nga chế tạo rất ít loại máy bay trinh sát đặc biệt bí ẩn này theo giải thích là bởi chi phí của chúng rất đắt, mặc dù con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC