Thế giới

Nga từ chối đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine nếu Kiev tẩy chay thỏa thuận Minsk

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga từ chối đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine trong trường hợp chính quyền Kiev từ bỏ thỏa thuận Minsk là những gì được Thứ trưởng Ngoại giao Nga  Alexander Grushko bày tỏ.
Nga từ chối đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine là phát biểu được đưa ra ngày 12/1 trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Nga - NATO, đại diện Nga đặc biệt nhấn mạnh việc chính quyền Kiev cần tuân thủ thỏa thuận Minsk.
Theo ông Alexander Grushko - Thứ trưởng Ngoại giao Nga, nếu Kiev tuân thủ thỏa thuận Minsk thì sẽ không có gì đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của họ, vì vậy các nhà chức trách nước này buộc phải tuân thủ luật pháp quốc tế.
"Nếu các điều khoản của thỏa thuận Minsk vẫn được thực hiện, sẽ không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Ukraine hoặc sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".
"Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảm leo thang như vậy, các quốc gia NATO phải ngừng tất cả hỗ trợ quân sự cho Ukraine, ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev, rút ​​người hướng dẫn, sĩ quan và binh sĩ trở về", ông Grushko nói.
Ngoài ra trong khuôn khổ cuộc họp báo, Thứ trưởng Grushko lưu ý rằng trọng tâm rõ ràng của cấu trúc NATO là kiềm chế Nga, và các nguồn lực khổng lồ đang được phân bổ cho mục đích này.
Trong những năm gần đây, hệ thống an ninh ở châu Âu đã xuống cấp rõ ràng, và trách nhiệm thuộc về khối quân sự phương Tây, khi họ đang cố gắng đạt được ưu thế quân sự trước Liên bang Nga cả trên bộ, trên biển, trong vũ trụ và không gian mạng.
Thứ trưởng Grushko cũng lưu ý rằng nếu Nga cạn kiệt các phương tiện chính trị để chống lại Liên minh Bắc Đại Tây Dương, nước này sẽ buộc phải sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề. Đồng thời ông Grushko nói thêm rằng tốt hơn là nên tránh để tình hình phát triển như vậy.
Tuyên bố trên của ông Grushko được đưa ra 1 tháng sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov bất ngờ từ chối cam kết không tấn công Ukraine. Hơn nữa theo ông Ryabkov, Quân đội Nga sẽ duy trì sự hiện diện của họ gần biên giới Ukraine và vấn đề này không cần thảo luận thêm nữa.
“Họ yêu cầu chúng tôi thực hiện những bước đi nhất định bên trong lãnh thổ của mình, điều này gây ra sự từ chối tự nhiên cả về bản chất cũng như hình thức của loại nhu cầu này".
"Chúng tôi đã cung cấp tất cả các đảm bảo có liên quan, ngay cả khi Bản ghi nhớ Budapest được ký kết vào năm 1994. Văn kiện này liên quan đến đảm bảo an ninh cho Ukraine với tư cách là một quốc gia phi hạt nhân hóa theo điều khoản của Hiệp ước NPT".
"Nếu xét từ quan điểm này, tất cả các đảm bảo đều được cung cấp và tuân theo. Nhưng trong Bản ghi nhớ Budapest không có từ nào về việc diễn ra cuộc đảo chính ở Ukraine và các hành động tiếp theo".
"Bên cạnh đó, văn kiện để ngỏ về khả năng kết luận rằng một bộ phận người dân vào thời điểm đó cư trú ở Ukraine liệu có đáng để tiếp tục sống ở đây hay cần phải quay trở lại Liên bang Nga”, hãng thông tấn Interfax trích lời ông Sergei Ryabkov.
Nhiều chuyên gia đánh giá lời nói của ông Ryabkov là sự ám chỉ trực tiếp đến thực tế rằng nếu Kiev tiếp tục leo thang chiến sự ở Donbass và các hành động của Lực lượng vũ trang Ukraine đe dọa công dân của Liên bang Nga, thì Moskva có quyền trả đũa.
Có thể Nga sẽ xem xét đưa lực lượng của mình vào lãnh thổ hai nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR, mặc dù trước đó trong cuộc hội đàm với ông Biden, nhà lãnh đạo Nga đã đảm bảo với Tổng thống Mỹ rằng không thể diễn ra một cuộc tấn công vào Ukraine.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC