Thế giới

Nga từ chối bàn giao các thị trấn ở Aleppo cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các quan chức quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hôm 16-9 đã gặp nhau để thảo luận về tình hình của quốc gia Ả Rập, nơi cả hai nước hiện đang có sự hiện diện quân sự rất lớn.
Nga từ chối bàn giao các thị trấn ở Aleppo cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Lữ đoàn 42 thuộc Sư đoàn thiết giáp số 4 của SAA chụp ảnh cùng với các cố vấn quân sự Nga

Theo một nguồn tin ở Damascus, Matxcơva và Ankara đã thảo luận về một số chủ đề, trong đó có lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib và sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Nguồn tin cho biết, tại buổi họp, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc bàn giao các trạm quan sát của họ, hiện đang bị Quân đội Ả Rập Syria (SAA) bao vây.

Ngoài ra, lực lượng của chính quyền Tổng thống Erdogan đã đề xuất một kế hoạch yêu cầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) rút khỏi Tal Rifa’at và Manbij ở phía Bắc Aleppo và bàn giao các thị trấn này cho Ankara. Tuy nhiên, ý đồ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phái đoàn Nga từ chối, vì lực lượng vũ trang Syria đang hiện diện ở Tal Rifa’at và không có mối đe dọa an ninh nào tại một trong hai thị trấn này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã và vẫn đang tìm cách tiếp quản Manbij và Tal Rifa’at kể từ khi SDF và Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd chiếm được hai khu vực này ở tỉnh Aleppo.

Tại Tal Rifa’at, SAA và YPG có một thỏa thuận an ninh cho phép cả hai lực lượng cùng kiểm soát thị trấn. Ngoài mối đe dọa an ninh do Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân đồng minh gây ra ở Tal Rifa’at, thị trấn này tương đối an toàn cho người dân địa phương và người tị nạn sống ở đó.

Được biết, Ankara và Matxcơva hậu thuẫn các bên đối địch tại Syria. Nga hậu thuẫn chính quyền Damascus, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng cho một số nhóm vũ trang đối lập có mục đích lật đổ Tổng thống Syria Bashar-al-Assad.

Sau đợt leo thang căng thẳng vào đầu năm 2020 làm gần 1 triệu người mất nhà cửa và có nguy cơ đẩy hai bên vào tình trạng đối đầu trực diện, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào tháng 3-2020 đã đồng ý chấm dứt đối đầu.

Cả hai bên tuyên bố duy trì thỏa thuận ngừng bắn trên thực địa mặc dù có một số vi phạm nhỏ. Vòng đàm phán gần đây nhất giữa hai nước được tổ chức tại Matxcơva vào ngày 31-8 và 1-9.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC