Quân sự

Nga trút hỏa lực xuống nhà máy thép Azovstal tại Mariupol?

Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông cho biết, "trận mưa lửa" vừa được Nga trút xuống nhà máy thép Azovstal tại Mariupol, miền nam Ukraine, nơi các quân nhân Ukraine đang cố thủ; giới quan sát cho biết đây chính là đạn cháy 9M22S dùng cho hệ thống pháo phản lực BM-21. Hiện Moscow chưa lên tiếng về điều này.
Nhà máy thép Azovstal tại Mariupol, miền nam Ukraine tiếp tục diễn ra các đợt tấn công dữ dội của lực lượng Nga, nhằm buộc những người lính Ukraine đang cố thủ phải ra hàng.
Mới đây trang Avia của Nga cho biết, nhà máy này đã bị tấn công bởi "cơn mưa lửa" gây ra bởi đạn cháy 9M22S.
Hình ảnh được trang Avia và Defenceview cho thấy một số lượng lớn đạn cháy 9M22S đã bao phủ nhà máy thép Azovstal, nơi đang có hàng ngàn quân Ukraine đang cố thủ.
Các chuyên gia của trang Avia cho biết, ít nhất phải có khoảng 30 quả đạn cháy 9M22S được bắn ra bởi pháo phản lực BM-21 Grad mới tạo ra được "cơn mưa lửa" này.
Hiện vẫn chưa rõ thiệt hại từ phía những người lính Ukraine đang cố thủ trong nhà máy này. Phía Nga cũng chưa lên tiếng chính thức về vụ tấn công bằng đạn cháy 9M22S trên.
Nhà máy gang thép Azovstal là cứ điểm kháng cự cuối cùng của lực lượng Ukraine tại thành phố Mariupol. Binh lính Ukraine nới đây vẫn trụ vững dù bị hỏa lực Nga chế áp mãnh liệt.
Hệ thống boongke dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov thuộc Bộ Nội vụ Ukraine cũng như đơn vị Thủy quân lục chiến của nước này kể từ khi bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3.
Nhà máy thép Azovstal được Liên Xô thiết kế và xây dựng vào thập niên 1930, khi thế giới nỗ lực phục hồi sau Thế chiến I và những căng thẳng địa chính trị lúc đó sắp khiến Thế chiến II nổ ra.
Với tâm lý sẵn sàng ứng phó với một cuộc chiến tranh, các kỹ sư Liên Xô đã cho xây dựng hệ thống boongke bên dưới các nhà máy để có thể làm nơi trú ẩn cho hàng nghìn công nhân trong trường hợp khẩn cấp.
Các nhà máy này luôn tích trữ đầy đủ thực phẩm, nước sinh hoạt, máy phát điện, chăn đệm và thậm chí bếp củi trong boongke sâu dưới lòng đất.
Có rất nhiều boongke được xây dựng tại nhà máy gang thép Azovstal, cùng hệ thống đường hầm chằng chịt.
Bên trên khu hầm ngầm là khuôn viên rộng khoảng 11 km2 với rất nhiều địa điểm có thể ẩn nấp giữa các dãy nhà. Khi giao tranh nổ ra, các tháp cao trong nhà máy cũng có thể đóng vai trò là đài quan sát hữu ích.
Boongke được bảo vệ bởi lớp cửa thép dày tới 10 cm, bên trong được chiếu sáng đầy đủ, với nhiều hàng ghế gỗ và có thể chứa tới hàng ngàn người.
Nước đóng chai và thực phẩm khẩn cấp được tích trữ trong một nhà kho riêng để phục vụ cho những người cố thủ tại đây. Các bồn chứa nước lớn có thể được sử dụng để xả nước nhà vệ sinh trong hầm.
Theo giới chức Ukraine, toàn bộ phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán khỏi nhà máy, song còn ít nhất 100 dân thường và hơn 1.000 binh sĩ Tiểu đoàn Azov vẫn bám trụ bên dưới hầm ngầm.
"Bên dưới thành phố này còn tồn tại thành phố khác", Yan Gagin, cố vấn chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, mô tả về hệ thống đường hầm chằng chịt dưới nhà máy Azovstal.
Ông Gagin nhận định nhà máy Azovstal đã được thiết kế để chống chọi mọi đợt không kích và pháo kích. Azovstal còn có hệ thống liên lạc nội bộ, tạo lợi thế rất lớn cho lực lượng phòng thủ, cả trong trường hợp họ bị áp đảo quân số.
Lực lượng Nga tới nay vẫn chưa thể tấn công vào nhà máy Azovstal sau hơn hai tháng vây hãm, dù đã kiểm soát được phần lớn thành phố Mariupol.

Theo Defenceview, Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC