Quân sự

Nga - Trung Quốc kí thoả thuận phát triển trực thăng hạng nặng

Đặng Vũ
ANTĐ - Theo giám đốc của Russian Helicopters, ông Grigory Kozlov, công ty này và Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) chuẩn bị kí thoả thuận hợp tác phát triển chung một mẫu trực thăng vận tải hạng nặng vào cuối năm nay. 

Theo giám đốc Grigory Kozlov, mẫu trực thăng hạng nặng này sẽ được phát triển lại từ đầu mà không dựa theo bất kì một mẫu nào có sẵn, tuy nhiên các kĩ sư vẫn lấy kinh nghiệm có được từ máy bay Mi-26. Trực thăng mới có trọng tải cất cánh tối đa lên tới 40 tấn, cùng trang bị động cơ phản lực PD-14, được sản xuất tại Nga.
Nga - Trung Quốc kí thoả thuận phát triển trực thăng hạng nặng ảnh 1Máy bay vận tải hạng nặng Mi-26

Hoàng Truyền Dược, phó phòng kĩ sư khối chế tạo trực thăng của Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc cho biết, mặc dù có Nga góp sức phát triển, tuy nhiên, đây sẽ là mẫu trực thăng được thiết kế đặc biệt, nhằm phù hợp với địa hình Trung Quốc. Nó có thể đạt được tốc độ tối đa 300 km/h, vận hành êm ái khi bay ở độ cao và điều kiện nhiệt độ lớn. Mẫu trực thăng này được dùng chủ yếu cho vận chuyển hàng hoá, nhưng cũng có thể sử dụng trong các nhiệm vụ chống hoả hoạn, cũng như tìm kiếm cứu nạn.

Một thoả thuận khung nhằm đưa dự án lên bước phát triển tiếp theo đã được kí kết giữa 2 công ty của Nga và Mỹ. Theo ông Hoàng, loại trực thăng này sẽ được sản xuất ở Trung Quốc và hợp đồng cuối cùng sẽ được kí vào cuối năm nay.

Ngoài trực thăng vận tải, Nga và Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch chi tiết về  dự án máy bay chở khách đường dài để chuẩn bị đưa vào phê duyệt năm 2016.

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC