Thế giới

Nga - Trung Quốc khẳng định mối quan hệ thân thiết trước sức ép từ phương Tây

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc đang trở nên vô cùng khăng khít và vượt qua cả những liên minh được hình thành trong Chiến tranh Lạnh.

"Cả hai bên đều đánh giá tích cực về mối quan hệ Nga – Trung Quốc. Mối quan hệ song phương hiện tại vượt qua hình thức liên kết giữa các quốc gia như một liên minh quân sự - chính trị trong Chiến tranh Lạnh", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Uzbekistan.

Theo ông Lavrov, quan hệ giữa 2 quốc gia đang ở điểm “tốt nhất trong lịch sử", đúng dịp kỷ niệm 20 năm Hiệp ước hợp tác thân thiện và láng giềng hữu nghị.

Nga - Trung Quốc khẳng định mối quan hệ thân thiết trước sức ép từ phương Tây ảnh 1

Hai nhà ngoại giao kỳ cựu bày tỏ thiện chí hợp tác

Trong khi đó, ông Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc và Nga nên cùng nhau vạch trần các chủ nghĩa đa phương giả mạo và ngăn chặn sự phá hoại trật tự quốc tế.

Vào hồi tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng từng đưa ra tuyên bố tương tự, qua đó khẳng định mối quan hệ giữa hai nước mang lại lợi ích song phương và đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Việc Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau đến vào thời điểm NATO, dưới sự dẫn dắt của Mỹ, đã xác định những mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc là thách thức cần ứng phó hàng đầu.

Tuyên bố của NATO cho rằng, các hành vi của Nga tiếp tục là mối đe dọa với liên minh châu Âu - Đại Tây Dương, trong khi ảnh hưởng ngày lớn của Trung Quốc đại diện cho thách thức mới với liên minh.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC