Quân sự

Nga triển khai tên lửa phòng không Buk đến trấn thủ Crimea

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo tờ Izvestia, quân đội Nga sẽ triển khai một vài khẩu đội tên lửa phòng không Buk đến Crimea nhằm bảo vệ tàu chiến mặt nước và tàu ngầm đóng tại đây khỏi các cuộc tấn công tiềm năng bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Theo giới chức hạm đội biển Đen, trung  đoàn phòng không số 1096 tại Sevastopol ban đầu sẽ nhận được lô hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2 sau đó là thế hệ Buk-M3 hiện đại hơn. Hiện nay đơn vị này chỉ có các hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn Osa.

Buk-M2 được trang bị một loại tên lửa mới và radar quét mảng pha điện  tử chủ động thế hệ 3, có khả năng phát hiện ra 24 mục tiêu và tấn công 4 mục tiêu trong  số đó.

Nga triển khai tên lửa phòng không Buk đến trấn thủ Crimea ảnh 1

Buk sẽ cùng S-300 và S-400 bảo vệ không phận của Crimea

Hệ thống này có khả năng hạ các tên lửa đạn đạo chiến thuật ở tầm bắn 20km và tên lửa hành trình ở độ cao từ 0,1 đến 20km. Nó có thể tiêu diệt được các mục tiêu linh hoạt khác với tốc độ bay 830 m/s, ở độ cao từ 0,015km đến 25km và phạm vi từ 3 đến 45km.

Một tên lửa đơn phóng từ Buk có khả năng phá huỷ các tên lửa đạn đạo với xác suất từ 60 đến 70% và các máy bay chiến thuật cũng như trực thăng là 90 đến 95%.

Tại Crimea cũng đã xuất hiện hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 dưới biên chế của sư đoàn phòng không số 51. Các chuyên gia quân sự tin rằng, Buk sẽ cùng các hệ thống S-300 và S-400 tạo ra mạng lưới lá chắn tên lửa đa lớp, không chỉ bảo đảm an toàn cho Crimea mà toàn bộ phần lãnh thổ có lợi ích của Nga ở biển Đen. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC