Thế giới

Nga triển khai gần 19.000 quân tới Kazakhstan để đè bẹp bạo loạn?

Việt Hùng
ANTD.VN - Có thông tin cho rằng, Nga đã triển khai gần 19.000 quân thay vì 3.000 như thông báo chính thức để ổn định tình hình tại Kazakhstan, tuy nhiên các bên vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.
Trong bối cảnh xuất hiện thông tin quân đội Nga được chuyển tới Kazakhstan không chỉ bằng đường hàng không mà còn qua biên giới đất liền, trên mạng Internet xuất hiện thông tin cho rằng có thể Nga triển khai gần 19.000 quân tới để ổn định tình hình tại đây.
Quân đội Nga được triển khai với nhiệm vụ chính là đảm bảo an ninh cho các cơ sở quân sự và dân sự quan trọng về mặt chiến lược, cũng như hỗ trợ toàn diện cho Kazakhstan.
Được biết, Nga đã huy động tới 70 máy bay vận tải hạng nặng IL-76 và An-124 lập cầu hàng không để chuyển quân và vũ khí tới Kazakhstan.
Chưa có thông tin về việc Nga điều quân bằng đường bộ, tuy nhiên nếu Nga có chuyển quân tới Kazakhstan bằng đường bộ thì quân số có thể lên tới 19.000 quân.
Các chuyên gia phân tích cũng chú ý đến thực tế là trước đó quân đội Nga đã có mặt trên lãnh thổ Kazakhstan.
Vì vậy có thể số lượng 19.000 quân là bao gồm cả những đơn vị Nga trước đó đã đóng tại Kazakhstan.
Theo nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thì họ đã triển khai gồm 3.000 binh sĩ, trong đó chủ lực là các đơn vị thuộc Lữ đoàn Đặc nhiệm Đổ bộ đường không Độc lập số 45, Sư đoàn Đổ bộ đường không số 98 và Lữ đoàn Tấn công đường không Độc lập số 31.
Hỗ trợ cho họ là Lữ đoàn Thông tin Cận vệ số 38 làm nhiệm vụ bảo đảm liên lạc giữa các bộ phận, trong khi một số binh sĩ thuộc Sư đoàn Đổ bộ đường không số 76 cũng được phối thuộc cho nhiệm vụ này.
Giới chuyên gia quân sự đánh giá đây là lực lượng rất tinh nhuệ được huy động từ các đơn vị mũi nhọn của quân đội Nga, từng tham gia nhiều chiến dịch quân sự trong những năm gần đây và tích lũy nhiều kinh nghiệm tác chiến.
Việc Nga nhanh chóng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức An ninh Tập thể tới giúp chính phủ Kazakhstan dẹp bạo loạn, khôi phục trật tự đang là đề tài được giới truyền thông quốc tế quan tâm.
Kazakhstan là quốc gia có vị trí kinh tế chủ đạo ở Trung Á, tuy dân số chỉ 19 triệu người, nhưng lại là quốc gia không giáp biển lớn nhất thế giới.
Phía bắc và phía tây Kazakhstan giáp Nga, đường biên giới giữa hai nước dài gần 7.000 km, là đường biên giới quốc tế lục địa dài nhất thế giới; phía đông nam liền kề Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc.
Bị kẹp giữa hai cường quốc là Nga và Trung Quốc, mọi biến chuyển dù nhỏ ở Kazakhstan đều gây nên sự chú ý.
Theo một bản tin của kênh truyền hình Russia Today (RT), phân tích về những nguyên nhân chính đằng sau cuộc bạo loạn ở Kazakhstan, chính trị gia người Nga Roman Yuneman chỉ ra rằng "cuộc biểu tình chống chính phủ lần này là một phong trào lớn nhất kể từ khi Kazakhstan độc lập".
Người dân Kazakhstan ban đầu biểu tình chống lại việc tăng giá khí đốt hóa lỏng, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục cho đến nay, chủ nghĩa dân tộc trỗi dậy, và sự giận dữ của người dân chuyển sang Nazarbayev, nhà lãnh đạo nắm quyền trong suốt thời gian dài.
Kazakhstan là quốc gia lớn nhất ở Trung Á và cũng là chìa khóa để Nga kiểm soát Trung Á.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 5/1 phát biểu, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng Chính phủ Kazakhstan có khả năng kiểm soát tình hình và kêu gọi các nước khác không tùy tiện can thiệp.
Theo Russia Today (RT) có ba điểm then chốt chính có tầm quan trọng sống còn đối với Nga.
Đầu tiên là Bãi phóng không gian Baikonur đặt tại Kazakhstan và cũng là bãi phóng không gian đầu tiên và lớn nhất thế giới, được Kazakhstan cho Nga thuê.
Nga cũng có một bãi phóng không gian khác là Vostochny mới được khai trương gần đây, mục đích ban đầu nó được xây dựng để giảm sự phụ thuộc vào bãi phóng Baikonur, nhưng đến nay chỉ được sử dụng để phóng các con tàu không người lái. Vì vậy, bãi phóng Baikonur rất quan trọng đối với Nga.
Điểm thứ hai là về mặt quốc phòng, bãi thử tên lửa chống đạn đạo Sary Shagan cực kỳ quan trọng đối với Nga, cũng nằm ở Kazakhstan
Đây là địa điểm duy nhất ở lục địa Âu-Á được sử dụng thử nghiệm hệ thống chống tên lửa đạn đạo.
Điểm quan trọng thứ ba là, tỷ lệ dân số Nga sống ở Kazakhstan rất cao. Chỉ riêng người Nga đã chiếm tới 18,4% tổng dân số của Kazakhstan, khiến nước này trở thành quốc gia đông người Nga sinh sống nhất bên ngoài lãnh thổ Liên bang Nga.
Từ lâu, Tổng thống Nur-sultan Nazarbayev đã cam kết duy trì sự hòa hợp giữa các chủng tộc và bình đẳng trong sự khác biệt để ngăn chặn việc chạm vào quả bom nổ chậm tiềm tàng, điều này cũng khiến Nga phải ra tay xử lý để người Kazakhstan không dám làm càn.
Giới phân tích cho rằng hoạt động biểu tình chống chính phủ khó có thể phát triển thành các hành động chống Nga vì sự xích mích giữa Kazakhstan và Trung Quốc còn căng thẳng hơn so với Nga.
Giới quan sát cho rằng mặc dù tình trạng hỗn loạn diễn ra trên cả nước, nhưng không có người Nga biểu tình trên đường phố, hầu hết đều nói tiếng Kazakh.
Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky nói với phóng viên: "Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO sẽ bảo vệ các cơ sở chiến lược quan trọng, bao gồm các công ty năng lượng, đặc biệt là các cơ sở điện hạt nhân".
Ngoài ra, trạm quan trắc không gian và bãi phóng vũ trụ Baikonur, bãi thử tên lửa Sary Shagan và các cơ sở quân sự quan trọng khác cũng sẽ được bảo vệ. Ở Kazakhstan có các công ty khai thác uranium.
Nếu một cuộc tấn công khủng bố hoặc thảm họa kỹ thuật xảy ra, nó sẽ không chỉ gây thiệt hại cho Kazakhstan mà còn gây hại cho các nước láng giềng.
Nhiệm vụ thứ hai của lực lượng gìn giữ hòa bình là ngăn chặn sự xuất hiện của các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo IS ở Kazakhstan. Có rất nhiều phần tử khủng bố cực đoan ở Kazakhstan đã học hỏi được kinh nghiệm ở Iraq, Syria hay Afghanistan"
Tổng thư ký CSTO Stanislav Zas cho biết, trong một cuộc phỏng vấn hôm 6/1, nếu lực lượng gìn giữ hòa bình bị tấn công, họ sẽ đáp trả bằng đòn chí mạng.
Ông phủ nhận việc các lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ tham gia giải tán những người biểu tình và bác bỏ luận điệu cho rằng hoạt động này cấu thành một "cuộc xâm lược" hoặc "chiếm đóng" là dối trá.
Ông Stanislav Zas cho biết nhiệm vụ gìn giữ hòa bình hoàn toàn phù hợp hiến chương CSTO; sau khi tham vấn khẩn cấp, các quốc gia thành viên nhất trí cho rằng an ninh, ổn định, thậm chí toàn vẹn lãnh thổ của Kazakhstan đang bị đe dọa.
Nhiệm vụ có hai mục đích chính: Lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được cử đến để canh gác một số cơ sở quan trọng của chính phủ và cơ sở chiến lược, cũng như giúp duy trì trật tự và đảm bảo an toàn cho dân thường.
Ông cảnh báo rằng nếu lực lượng gìn giữ hòa bình bị tấn công, họ sẽ được phép chống trả bằng vũ lực sát thương.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC