Quân sự

Nga trang bị cho lính xe tăng quân phục chiến đấu "Cao bồi"

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo hãng tin Sputnik, lực lượng vũ trang Nga tại khu vực Bắc Caucasus vừa nhận được 1.000 bộ quân phục bảo vệ cho lính xe tăng với tên gọi “Cao bồi”.

Bộ quần áo bảo vệ “Cao bồi”, có tên mã tiêu chuẩn là 6B15, đã bắt đầu được sản xuất với số lượng hạn chế từ năm 2012. Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ vừa bàn giao hơn 1.000 bộ “Cao bồi” cho các đơn vị ở quân khu phía Nam.

Bộ quân phục này được phát triển bởi Cục thiết kế trung ương TsNIITochMash dựa vào những kinh nghiệm trong chiến tranh vùng Chechen lần thứ 2. Nó là một hệ thống bảo vệ vô cùng tinh vi bao gồm áo chống đạn cấp 1, bộ quần áo chống cháy và lớp giáp chống mảnh đạn trùm trên mũ. Bộ đồ có trọng lượng gần 6,5 kg và rất thoáng khí.

Nga trang bị cho lính xe tăng quân phục chiến đấu "Cao bồi" ảnh 1

Bộ quân phục "Cao bồi" được thiết kế chuyên dụng cho lính xe tăng Nga

Bộ đồ này là một trong hàng loạt biện pháp của Nga nhằm bảo vệ lính xe tăng khỏi cách mảnh đạn hay lửa khi chiến đấu. Trước đây, lính xe tăng của Nga không có quần áo riêng.

Theo tiêu chuẩn GOST R 50744-95, áo giáp cấp 1 có thể bảo vệ chống đạn súng ngắn Makarov (K59) cỡ 9mm lõi thép hay đạn súng ngắn ổ quay Nagan cỡ 7,62mm lõi chì. Bộ đồ bao phủ đến 80% cơ thể và giúp lính xe tăng sống sót khi tiếp xúc với ngọn lửa 1.000 độ C trong từ 10 đến 20 giây. Nó cũng không hề cản trở hoạt động của binh lính trong buồng lái xe tăng.

Theo các chuyên gia, bộ “Cao bồi” của Nga tốt hơn sản phẩm tương đương của phương Tây về mặt chống đạn nhưng lại có trọng lượng nặng hơn. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC