Thế giới

Nga tố Mỹ vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 24-5, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng quan ngại về việc số hệ thống phóng và máy bay ném bom của Mỹ đang vượt quá hạn mức cho phép của Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược (New START).

Theo Bộ Ngoại giao Nga, 56 hệ thống phóng và 41 máy bay ném bom đã được loại bỏ khỏi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, tuy nhiên, Moscow lại không thể xác nhận được đúng là nó đã mất khả năng hạt nhân hay chưa. Ngoài ra, 4 hầm phóng tên lửa dưới mặt đất cũng đã được loại khỏi báo cáo.

Nga tố Mỹ vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược ảnh 1

Nga không xác định được vũ khí Mỹ đã thực sự mất khả năng hạt nhân hay chưa

“Do đó, chúng tôi cho rằng, Mỹ đã vượt quá hạn mức cho phép của thỏa thuận lên tới 101 đơn vị vũ khí có khả năng hạt nhân”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đưa ra quan ngại như vậy. Trong khi đó, Mỹ khẳng định, nước này luôn tuân thủ thỏa thuận và áp dụng đúng các hình thức loại bỏ hệ thống phóng và máy bay ném bom khỏi kho vũ khí hạt nhân.

Nga và Mỹ đã quyết định kéo dài thỏa thuận New START vào hồi tháng 2, chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Đây là thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân quan trọng còn lại giữa hai cường quốc quân sự, qua đó hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược, tên lửa và máy bay ném bom có thể triển khai.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra khi hai nước đang nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tháng tới. Moscow cho biết, họ đang chuẩn bị chương trình nghị sự cho cuộc gặp gỡ này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC