Quân sự

Nga tiêu diệt UAV cảm tử Switchblade Mỹ bằng vũ khí 'không quốc gia nào có được'

Việt Dũng
ANTD.VN - UAV cảm tử Switchblade do Mỹ viện trợ cho Quân đội Ukraine đã hoàn toàn mất tác dụng trên chiến trường khi phải đối đầu với những hệ thống tác chiến điện tử Nga.
Các tổ hợp tác chiến điện tử độc đáo của Nga đã khiến UAV cảm tử Switchblade Mỹ hoàn toàn mất tác dụng khi Quân đội Ukraine sử dụng chúng trên chiến trường.
Truyền thông Nga khẳng định, hiệu quả của việc sử dụng máy bay không người lái cảm tử Switchblade của Mỹ trên chiến trường Ukraine là dưới 20%. Con số này thấp hơn 4 lần so với dự kiến.
Điều này đạt được nhờ việc Nga sử dụng các loại khí tài độc đáo, mà, không quốc gia nào trên thế giới có được - đó là các hệ thống chế áp điện tử tầm xa và mạnh mẽ, chẳng hạn như Borisoglebsk, Krasukha...
"Quân đội Ukraine đã tích cực sử dụng UAV cảm tử của Mỹ, nhưng sau khi phóng đi, chúng không bao giờ đánh trúng mục tiêu. Điều này là do việc sử dụng các hệ thống gây nhiễu điện tử mạnh mẽ", đại diện Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga cho biết.
Theo ghi nhận từ chiến trường thì máy bay không người lái thường xuyên đi chệch khỏi mục tiêu do hệ thống định vị vệ tinh bị gián đoạn và do đó không thể tấn công chính xác đối tượng đã chọn.
Các máy bay không người lái hiện đại này mất uy tín đến mức theo trang Topwar thì: “Mặc dù đã nhận được hàng trăm UAV Switchblade, một số đơn vị Ukraine vẫn thích sử dụng UAV tự chế được trang bị chất nổ, tiện lợi hơn khi sử dụng”.
Mặc dù vậy, cần nhấn mạnh rằng hiện nay chưa có bằng chứng thực sự về hiệu suất kém của UAV cảm tử Switchblade do Mỹ sản xuất, cũng như sự "thần diệu" từ những hệ thống tác chiến điện tử của Nga.
Switchblade là loại máy bay không người lái tấn công chiến thuật sử dụng một lần, được tạo ra bởi công ty AeroVironment của Mỹ, dựa trên thành công của những chiếc Harpy và Harop của Israel.
Có hai biến thể của dòng UAV này bao gồm Switchblade 300 hạng nhẹ và Switchblade 600 hạng nặng. Hiện tại Mỹ đã cung cấp cho Ukraine cả hai phiên bản để phân bổ cho những nhiệm vụ khác nhau.
Switchblade 300 được thiết kế để tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ và nhân lực đối phương. Có một tùy chọn để chiếc UAV tấn công cả máy bay không người lái của kẻ thù.
Chiếc UAV có kích thước nhỏ gọn với chiều dài 610 mm, trọng lượng toàn bộ chỉ 2,7 kg, dễ dàng gấp gọn trong một chiếc ba lô. Switchblade 300 phóng đi từ súng cối, nó có tầm hoạt động lên đến 10 km, thời gian bay khoảng 10 phút.
Máy bay không người lái sử dụng camera kỹ thuật số và GPS để xác định, theo dõi và đánh trúng mục tiêu, nó cũng có thể được lập trình để tấn công đối tượng đứng yên với tọa độ có sẵn.
Đầu đạn của Switchblade 300 tương đương một quả lựu đạn, và có thể phát nổ khi trúng mục tiêu hoặc nổ trên không.
Người điều khiển có thể hủy cuộc tấn công và chuyển hướng máy bay không người lái. UAV này chạy bằng động cơ điện, bay lặng lẽ, kích thước nhỏ và tốc độ cao tại thời điểm tấn công (lên tới 160 km/h),nên nó rất khó bị phát hiện và bắn hạ.
Trong khi đó Switchblade 600 được thiết kế để tiêu diệt các loại xe bọc thép hạng nặng (bao gồm cả xe tăng). Chiếc UAV này có trọng lượng 23 kg và thời gian cài đặt để thực hiện nhiệm vụ là 10 phút.
Máy bay không người lái có thể tấn công mục tiêu trong bán kính 40 km và ở trên không tối đa 40 phút, tốc độ tấn công 185 km/h. Phương tiện này cho phép tấn công mục tiêu từ trên cao với cú bổ nhào giống như tên lửa chống tăng Javelin.
Hệ thống điều khiển dựa trên máy tính bảng với màn hình cảm ứng, có thể kiểm soát chuyến bay theo cách thủ công hoặc tự động, sử dụng các kênh dữ liệu được mã hóa, thông qua module GPS với khả năng tiếp cận chọn lọc và bảo vệ chống chế áp điện tử.
Có một phiên bản máy bay không người lái tích hợp trên ô tô hoặc UAV cỡ lớn. Chi phí của UAV cảm tử Switchblade 600 thấp hơn tên lửa chống tăng Javelin rất nhiều với giá thành chỉ 6.000 USD (so với 100 nghìn USD).

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC