Quân sự

Nga tiếp nhận máy bay ném bom tầm xa PAK DA đầu tiên vào năm 2023

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 22-5, Tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, lực lượng này sẽ bắt đầu được biên chế loại máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới PAK DA vào năm 2023. 

Trước đó, các phương tiện truyền thông cho rằng, máy bay ném bom tầm xa PAK DA đang được nghiên cứu phát triển có thể được bàn giao cho Không quân Nga vào khoảng năm 2020.

Trung tướng Viktor Bondarev cho rằng: "Chuyến bay đầu tiên của loại máy bay ném bom này sẽ được thực hiện vào năm 2019. Các chuyến bay thử cấp nhà nước sẽ được hoàn thành và bàn giao vào năm 2023."

Phát biểu tại một cuộc họp báo với ngành không gian vũ trụ Nga hồi giữa tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất UAC của Nga Mikhail Pogosyan đã xác nhận rằng, bản vẽ thiết kế của máy bay ném bom tương lai PAK-DA hiện đã được cục thiết kế Tupolev hoàn thành và công việc chế tạo chính thức sẽ bắt đầu trong năm nay.

Nga tiếp nhận máy bay ném bom tầm xa PAK DA đầu tiên vào năm 2023 ảnh 1

Mô hình máy bay PAK DACông việc thiết kế máy bay ném bom PAK DA mới này do UAC, đơn vị nắm hợp đồng chương trình PAK-DA, đảm nhiệm. Còn chương trình đang được thực hiện bởi chi nhánh của UAC mới được thành lập, bằng việc sáp nhập Viện thiết kế Tupolev và nhà máy chế tạo hàng không KAPO ở Kazan, nơi trước đây đã sản xuất máy bay ném bom Tu-95MS và Tu-160.

Trước đó, Tư lệnh không quân tầm xa thuộc không quân Nga Anatoly Zhikharev cho biết, thế hệ máy bay ném bom tầm xa PAK DA thuộc một đẳng cấp khác, với nhiều loại vũ khí tiên tiến hơn so với các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS hiện có, hay máy bay ném bom tầm xa Tu-22М3.

Hồi tháng 8 năm ngoái, một nguồn tin cho rằng, PAK DA sẽ có thiết kế kiểu cánh bay và đạt tốc độ dưới âm. Kết cấu máy bay sẽ chú trọng đặc biệt việc ứng dụng công nghệ tàng hình, và được trang bị các vũ khí siêu vượt âm mới.

Nga tiếp nhận máy bay ném bom tầm xa PAK DA đầu tiên vào năm 2023 ảnh 2

Bộ 3 máy bay ném bom chiến lược Nga: Tu-95MS và Tu-22M3 (trái) và Tu-160 (phải)


PAK DA cũng sẽ được trang bị công nghệ tàng hình hiện đại, giúp máy bay có thể xâm nhập qua các hệ thống phòng không hiện đại của đối phương và vô hiệu hóa chúng. Ngoài ra, PAK DA sẽ được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử vô tuyến và vũ khí chính xác cao mới nhất.

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga khẳng định, máy bay PAK-DA sẽ được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và các tên lửa hành trình tầm xa mới, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị các loại vũ khí thông thường có độ chính xác cao.

PAK DA sẽ thay thế các máy bay ném bom cũ Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 đang trong biên chế của lực lượng không quân ném bom tầm xa của Nga. Hiện tại, lực lượng không quân chiến lược Nga đang vận hành tổng số 32 chiếc máy bay ném bom Tu-95MC6, 31 chiếc Tu-95MC16 và 13 Tu-160. 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC