Thế giới

Nga thực hiện bước đi chưa từng có ở châu Á làm phá sản kế hoạch của EU?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tờ Bloomberg của Mỹ nhận xét, bước đi chưa từng có ở châu Á đã giúp Nga đối phó hiệu quả với lệnh cấm vận do EU áp đặt.
Những lệnh cấm vận của EU được áp đặt nhằm phá hủy nền kinh tế Nga đã buộc Moskva phải thực hiện một bước đi chưa từng có ở châu Á, tờ Bloomberg của Mỹ cho biết.
Hiện nay đang ghi nhận việc khối lượng dầu của Nga chảy sang Trung Quốc và Ấn Độ lên tới mức kỷ lục. Một phần đáng kể hàng xuất khẩu được thực hiện bằng đường biển và theo các tác giả, chưa bao giờ ghi nhận lượng hàng giao hàng lớn như vậy.
Moskva buộc phải thực hiện bước đi chưa từng có này do chính sách của EU và Mỹ, bởi Liên minh châu Âu đã quyết định từng bước và tiến tới hoàn toàn từ chối nhập khẩu nguồn năng lượng từ Liên bang Nga.
Tờ Bloomberg viết: “Châu Á đã lần đầu tiên vượt qua châu Âu với tư cách là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga vào tháng trước, và khoảng cách dự báo sẽ được nới rộng thêm vào tháng 5".
"Sự gia tăng đột biến của dầu vận chuyển theo đường biển của Nga cho thấy cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm lung lay thương mại năng lượng toàn cầu như thế nào, khi các công ty Mỹ, Anh và châu Âu quay lưng lại với hàng hóa Nga và thúc đẩy Moskva tìm kiếm người mua ở châu Á".
Theo bà Jane Xie - Chuyên gia phân tích cao cấp tại Công ty nghiên cứu thị trường Kpler có trụ sở tại Singapore, nguồn cung dầu từ Nga sang châu Á đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng Tư. Phần lớn, điều này là do xuất khẩu sang Ấn Độ.
Moskva giảm giá nhiên liệu hấp dẫn khiến New Delhi tích cực mua dầu, bà Jane Xie lưu ý rằng đây là điều cực kỳ đáng lo ngại đối với Washington, quốc gia đang cố gắng ngăn cản phía Ấn Độ mua các nguồn năng lượng từ Nga.
Nhà phân tích nhấn mạnh: “Mối quan tâm của Mỹ đối với việc Ấn Độ mua dầu của Nga đã tăng lên, vì vậy có thể có một số rủi ro đi xuống đối với dòng thương mại này, ngay cả khi nó không có khả năng giảm đáng kể vào thời điểm hiện tại”.
Trong khi đó, tờ Bloomberg khẳng định rằng nếu EU tiếp tục tiến trình loại bỏ dần dầu của Nga, nguồn cung cho Ấn Độ, Trung Quốc và các nước châu Á khác sẽ tăng thêm hàng chục triệu thùng.
Trở ngại duy nhất của việc này sẽ là khoảng cách: các con tàu buộc phải thực hiện những chuyến đi dài hơn khi vận chuyển dầu thô từ các cảng phía tây của Nga đến châu Á chứ không phải châu Âu.
Đi tuyến đường này đến Trung Quốc thường mất khoảng hai tháng. Đồng thời, Moskva sẽ có thể tăng xuất khẩu sang các nước châu Á mà không gặp bất kỳ trở ngại nào theo chính sách của EU.
Bài báo viết: “Khối lượng dầu thô đi theo đường biển sẽ tăng thêm 45 - 60 triệu thùng do thương mại hàng hải của Nga với châu Á tăng lên nếu Liên minh châu Âu đồng ý loại bỏ tất cả các hoạt động nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay".
Nhưng bên cạnh đó, vẫn phải nói đến thực tế là hoạt động đẩy mạnh xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ chỉ mang tính tình thế và không thể bù đắp cho thị trường châu Âu.
Ấn Độ bị chính Nga tố cao đã thực hiện động thái "tống tiền" khi yêu cầu giảm giá tới 30%, bên cạnh đó Nga còn phải chịu chi phí vận tải, từ đó khiến lợi nhuận mà Moskva thu được bị giảm sút đi rất nhiều.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC