Quân sự

Nga thông báo đã loại khỏi vòng chiến gần 3.000 xe tăng, thiết giáp Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga cho biết đã tiêu diệt gần 3.000 phương tiện chiến đấu thuộc lực lượng tăng, thiết giáp Ukraine. Ngoài ra còn có hàng trăm máy bay chiến đấu và các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương cũng bị Nga loại khỏi vòng chiến.
Thiếu tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/5 cho biết, quân đội nước này đã tiêu diệt tổng cộng 2.979 xe tăng, thiết giáp Ukraine và nhiều mục tiêu quân sự khác từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này vào hôm 24/2.
Ngoài số xe tăng, thiết giáp trên, lực lượng Nga cũng đã bắn hạ 163 chiến đấu cơ, 124 trực thăng cùng một số phương tiện bay không người lái khác,
Theo thống kê của Nga, 300 hệ thống tên lửa phòng không các loại của Ukraine cũng đã bị phá hủy kể từ đầu chiến dịch quân sự tới nay.
Tướng Konashenkov nói rằng quân đội Nga phá hủy hàng trăm hệ thống pháo phản lực đa nòng, hơn 1.400 khẩu pháo của Ukraine.
Trong đêm 9/5, lực lượng phòng không Nga bắn rơi 3 máy bay không người lái Ukraine tại các khu định cư Mospino và Yunokommunarovsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và thành phố Odessa.
Một cường kích Su-25 của không quân Ukraine cũng bị bắn hạ ở Kharkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.
"Lực lượng tên lửa và pháo binh đã đánh trúng 33 sở chỉ huy, 407 khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự, cùng 5 kho đạn và nhiên liệu ở các khu vực thuộc vùng Nikolayev", ông Konashenkov nói.
Tướng Konashenkov cho biết các cuộc tấn công của lực lượng Nga ngày 9/5 đã tiêu diệt 380 binh sĩ đối phương theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine và phá hủy 53 máy móc quân sự hạng nặng.
Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin này. Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine hôm 10/5 cũng công bố báo cáo tác chiến, cho biết lực lượng nước này đã đẩy lùi 15 đợt tấn công của Nga tại các khu vực Donetsk và Lugansk.
Phía Ukraine tuyên bố đã phá hủy một hệ thống tên lửa phòng không, 9 xe tăng, ba hệ thống pháo binh, 25 xe bọc thép, ba thiết bị công binh đặc chủng và ba phương tiện trong các cuộc giao tranh hôm qua.
Hiện phía Nga cũng chưa bình luận về các thông tin được phía Ukraine đưa ra.
Sau hơn một tháng dồn lực tấn công vùng Donbass, lực lượng Nga đang ở thế giằng co với Ukraine.
Trong khi quân đội Nga đạt được một số bước tiến nhỏ, lực lượng Ukraine cũng tăng cường các đợt phản kích để giành lại lãnh thổ.
Giới chuyên gia nhận định cả Nga và Ukraine đều đang chạy đua với thời gian để giành nhiều lợi thế nhất có thể trước khi các loại vũ khí hạng nặng của phương Tây có thể đến tay lực lượng tiền tuyến của Ukraine, có thể góp phần đảo ngược tình thế chiến trường.
Hiện lựu pháo hiện đại M777 cũng vừa được quân đội Ukraine tung vào tham chiến tại chiến trường Donbas.
Các vũ khí hạng nặng khác như pháo tự hành các loại, lựu pháo 155mm, pháo phản lực thậm chí tên lửa đạn đạo chiến thuật cùng hàng ngàn quả tên lửa chống tăng và phòng không khác của phương Tây tiếp tục đổ dồn cho Ukraine.
Chiến trường Ukraine tiếp tục khốc liệt trong thời gian tới với tổn thất lớn cho cả đôi bên. Hòa bình cho khu vực này vẫn còn xa vời.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC