Thế giới

Nga thắng lớn khi Mỹ - Đức không thể quyết biện pháp trừng phạt với Nord Stream 2

Việt Dũng
ANTD.VN - Các biện pháp trừng phạt đối với hệ thống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga chưa thể được đưa ra khi giữa Mỹ và Đức vẫn còn những bất đồng lớn.
Mỹ và Đức không thể quyết định các biện pháp trừng phạt đối với hệ thống khí đốt Nord Stream 2 của Nga, Tạp chí Forbes mới đây đăng tải bải viết này của nhà báo người Mỹ Ariel Cohen.
Cụ thể, Mỹ - Đức và các đồng minh NATO của họ đã thảo luận về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga trong vài tuần qua, nhằm đáp trả tình hình ngày càng trầm trọng hơn ở Ukraine, nơi có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.
Theo chuyên gia phân tích Ariel Cohen, Mỹ cùng với các đồng minh đang hành động một cách rất thiếu quyết đoán, điều này chỉ mang lại lợi ích cho Liên bang Nga.
“Một số biện pháp mà chính quyền Mỹ cân nhắc đưa ra bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với công nghệ hàng không và quân sự, cũng như lệnh cấm xuất khẩu tất cả mặt hàng tiêu dùng của Mỹ sang Nga”, ông Cohen lưu ý.
Chuyên gia của Forbes nhận định rằng chính quyền Tổng thống Biden đang thể hiện quan điểm rất bất nhất liên quan đến các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga.
Năm ngoái, Nhà Trắng đã dỡ bỏ nhưng hạn chế đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2, tuyến đường ống này sẽ cung cấp khí đốt trực tiếp của Nga cho Đức. Dự án hiện đang chờ phê duyệt từ cơ quan quản lý của Đức, sau đó nó có thể được đưa vào hoạt động.
Đường ống Nord Stream 2 chạy dọc theo đáy biển Baltic và do vậy khiến cho Ukraine - quốc gia vẫn nhận được hàng tỷ USD thu nhập từ quá cảnh khí đốt của Nga đứng trước nguy cơ sẽ sớm mất số tiền này.
Vào tháng 5/2021, Washington đã đạt được thỏa thuận với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức khi đó là bà Angela Merkel, theo thỏa thuận này, Berlin sẽ tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 trong trường hợp Nga có hành vi sai trái trên Cựu lục địa.
Tuy nhiên các nhà chức trách mới của Đức tỏ ra miễn cưỡng tiếp tục chính sách này và không mong muốn đưa ra các hạn chế mới đối với Liên bang Nga.
“Liên minh cầm quyền mới do ông Olaf Scholz thuộc Đảng SPD theo đường lối trung tả dẫn đầu không muốn tiếp tục chính sách này, bất chấp những thông báo rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng đối với đường ống".
"Thủ tướng Scholz thường nói rằng ông ấy thích một giải pháp hòa bình và ngoại giao cho những căng thẳng xảy ra giữa Nga và Ukraine”, nhà báo Ariel Cohen cho biết.
Bên cạnh đó, nước Mỹ cũng không thể quyết định về các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 - vào ngày 13//2022, Thượng viện đã bác bỏ dự luật do Thượng nghị sĩ Ted Cruz đề xuất, nhằm áp đặt các hạn chế đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga.
Theo chuyên gia phân tích của tạp chí Forbes, như vậy một lợi thế rõ ràng luôn nằm trong tay của Liên bang Nga - quốc gia sẽ tiếp tục đóng vai trò cung cấp các nguồn năng lượng cho Tây Âu.
“Đức là khách hàng nước ngoài lớn nhất của Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom. Năm ngoái, khoảng 50% đến 75% lượng khí đốt nhập khẩu của họ đến từ Nga”, nhà phân tích của Forbes cho biết thêm.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC