Thế giới

Nga tạo ra bước ngoặt khi thiết lập được 'cầu nối' Donbass và Crimea

Việt Dũng
ANTD.VN - Cây "Cầu nối" Donbass và Crimea được tạo ra trên bộ theo đánh giá sẽ giúp Nga tạo bước ngoặt cực lớn trên chiến trường Ukraine.
Sau khi chuyển trọng tâm quân sự từ miền Trung Ukraine sang khu vực phía Đông, các lực lượng Nga đã dành hơn một tháng để cố gắng thiết lập một cây "cầu nối" Donbass và Crimea.
Cây cầu trên bộ sẽ giúp Quân đội Nga dễ dàng tiếp cận khu vực Donbass, miền Đông Ukraine từ phía Nam và giúp Moskva củng cố quyền kiểm soát của họ đối với một số khu vực đã chiếm được từ tay Kyiv.
Giáo sư Michael Clark - một nhà phân tích quốc phòng và an ninh người Anh trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, Nga đã chính thức thiết lập cây cầu trên bộ đó.
Phát biểu với tờ Sky News của Anh, vị Cựu giám đốc của Viện Nghiên cứu Hoàng gia đồng thời là một giáo sư tại Đại học King's College London đã giải thích về việc có "khá nhiều chuyển động" sau nhiều tuần đình trệ.
"Người Nga hiện đã kết thúc chiến sự tại Mariupol, họ đã có cây cầu trên bộ", giáo sư Michael Clark nhận xét trong một cuộc trò chuyện đặc biệt với tờ Sky News.
“Cây cầu đất liền chạy từ Donbass qua Crimea và xa hơn một chút về phía Tây, nó sẽ khiến người Ukraine gặp nhiều khó khăn nếu họ thực sự muốn đẩy lùi cuộc chiến này vào một thời gian sau đó".
“Hiện tại, mọi sự chú ý đang đổ dồn vào vùng Donbass nơi người Nga đang theo đuổi chiến lược chiếm và giữ” ông Michael Clark nói thêm, đồng thời cho biết Moskva sẽ tìm mọi cách giữ vững những vùng lãnh thổ giành được ở miền Đông Ukraine.
Quân đội Nga dường như đang cố gắng chiếm hai khu vực chính ở phía Đông Ukraine đó là Popasna và Sievierodonetsk. Nga đã kiểm soát Poposna trong nhiều tuần và sau khi xác định có thể nắm giữ, họ đang di chuyển về phía Tây và phía Bắc, tới Sievierodonetsk.
Thành phố này là một địa điểm quan trọng đối với Quân đội Nga, nó hiện đang bị bao vây bởi người Nga ở ba phía. Những nỗ lực trước đó đã thất bại nhưng chắc chắc binh sĩ Nga sẽ cố gắng thử lại một lần nữa.
Nga cũng đang cố gắng mở rộng quyền kiểm soát của họ ở phía Tây Popasna, chiến đấu ở Izyum và Lyman - nhưng ngay cả khi không có hai khu vực này, thực tế Nga hiện kiểm soát thành phố Mariupol, nghĩa là cây cầu trên bộ giữa Donbass và Crimea giờ đã hoàn thành.
"Bây giờ người Nga đang cắn răng chịu đựng, thời gian sẽ trả lời câu hỏi liệu họ có thể cầm cự được hay không", giáo sư Michael Clark nhận xét.
Quân đội Nga không chỉ cần tập trung vào việc duy trì quyền kiểm soát đối với lãnh thổ ở miền Đông Ukraine, mà còn cần xem xét tương lai của bán đảo Crimea do họ chiếm giữ.
Trước khi bùng nổ cuộc chiến với Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea - và sau gần 3 tháng giao tranh, ông Zelensky vẫn cam kết thực hiện mục tiêu đó.
Với sự hậu thuẫn của các nước NATO, Ukraine đang được đảm bảo nguồn cung vũ khí, đạn dược để tiến hành cuộc phản công chống lại Nga từ khoảng giữa tháng 6. Nếu Tổng thống Zelensky thành công, rõ ràng việc thiết lập cây cầu trên bộ của Nga sẽ chẳng có tác dụng gì.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC