Quân sự

Nga tăng cường hợp tác chế tạo trực thăng với Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTĐ -  Russian Helicopters, công ty thuộc một phần sở hữu của tập đoàn nhà nước Rostec, Nga, đang có kế hoạch mở rộng hợp tác trong lĩnh vực sản xuất trực thăng với Trung Quốc, người đại diện công ty tiết lộ trong cuộc họp báo vào hôm 12-11.

“Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga trong việc cung cấp các phụ kiện và bộ phận trong ngành công nghiệp hàng không và chúng tôi có kế hoạch mở rộng hợp tác. Vào tháng 10-2014 Moscow đã kí thoả thuận liên chính phủ với Bắc Kinh nhằm cùng nhau nghiên cứu và phát triển trong một vài dự án hàng không quan trọng. Sự hợp tác giữa 2 nước trong một vài lĩnh vực giờ sẽ trở nên hiệu quả hơn và chắc chắn sẽ làm tăng sản lượng xuất khẩu của trực thăng Nga sang Trung Quốc”, đại diện của Russian Helicopters trích lời giám đốc công ty, Alexander Mikheev.

Russian Helicopters đã mang tới triễn lãm hàng không Chu Hải của Trung Quốc, từ những mẫu trực thăng “gạo cội” như Ka-226T, Mi-171A2, Mi-38 và Ka-32A11BC cho đến những mẫu hiện đại, mới nhất hiện nay do công ty sản xuất.

Nga tăng cường hợp tác chế tạo trực thăng với Trung Quốc ảnh 1

Trực thăng tấn công Mi-28NE "Night Hunter”

Đối với trực thăng Ka-32A11BC, đại diện công ty cho biết: “Phi đội Ka-32A11BC của Trung Quốc đang tăng nhanh về số lượng và phù hợp với nhu cầu chung. Vào tháng 4, 4 máy bay Ka-32A11BC đã được bán cho Văn phòng Công an Thượng Hải, trong khi vào đầu mùa hè, 2 chiếc khác cũng được bàn giao cho công ty công nghệ máy bay Trung-Nga, theo một bản hợp đồng kí kết vào năm 2011 nhằm cung cấp 20 chiếc Ka-32A11BC cho Trung Quốc”.

Mẫu trực thăng phổ biến nhất của Russian Helicopters ở Trung Quốc hiện nay là Mi-8/17. Ngoài ra, trong năm nay, công ty Nga cũng đã hoàn thành hợp đồng xuất khẩu 52 chiếc Mi-171 sang Trung Quốc, theo hợp đồng được kí hồi năm 2012.

Về phương diện các trực thăng hạng nhẹ, Russian Helicopters đã giới thiệu Ka-226T ở Trung Quốc. Đây là chiếc máy bay đa nhiệm có thể được sử dụng trong vùng dân cư đông đúc, trên cao nguyên và hoạt động ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Cùng với Rosoboronexport, Russian Helicopters đã ra mắt trực thăng tấn công Mi-28NE "Night Hunter” và phiên bản mới của trực thăng hạng năng Mi-26, Mi26T2 với trang bị động cơ được nâng cấp và radar cảnh báo hiện đại.

Trung Quốc hiện cũng đang tự lắp ráp trực thăng Mi-4 của Nga ở công ty sản xuất máy bay Harbin và đã mua nhiều trực thăng hạng nặng Mi-6 để thay thế cho những chiếc Mi-26TC đã lỗi thời.

Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Chu Hải, đang được diễn ra ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một sự kiện thường niên được Trung Quốc tổ chức từ năm 1996 và là cơ hội để các nhà sản xuất trình làng những mẫu phương tiện hàng không mới nhất, trao đổi công nghệ cũng như thu hút khách hàng. Có tổng cộng 47 công ty Nga đã tham gia vào sự kiện diễn ra từ 11 đến 16-11 này.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC