Thế giới

Nga sẽ đáp trả nếu Ukraine không trả tự do cho nhà báo của hãng RIA Novosti

Hoàng Tiến
ANTD.VN -Ngày 16-5, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Ukraine trả tự do cho ông Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti tại thủ đô Kiev mà Ukraine bắt giữ trước đó, đồng thời khẳng định Moskva sẽ có những biện pháp trả đũa. 

Bà Maria Zakharova cho biết, Nga sẽ làm tất cả để bảo đảm công dân nước này được thả tự do và ngăn chặn các nhà báo khác rơi vào tình huống tương tự dù đó là những người mang quốc tịch Nga hay làm việc cho cơ quan truyền thông Nga. 

Nhà báo Kirill Vyshinsky, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti

Nhà báo Kirill Vyshinsky, hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti

Bà Zakharova cũng cáo buộc giới chức Ukraine thực hiện chính sách đàn áp chống lại truyền thông, vi phạm thô bạo quyền tự do báo chí. 

Trước đó một ngày, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti Ukraine tại thủ đô Kiev và bắt giữ ông Vyshinsky.

Phó Giám đốc SBU Viktor Kononenko cho biết, cơ quan này tin rằng nhà báo Vyshinsky có hai quốc tịch và nhà chức trách Ukraine sẽ xem xét việc tước bỏ quốc tịch Ukraine của người này.

Phản ứng về vụ việc trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva sẽ có những biện pháp trả đũa, nhưng cần phải tìm hiểu nhiều thông tin chi tiết hơn về vụ việc này. 

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti

Luật sư của ông Kirill Vyshinsky cho biết, các nhà chức trách Ukraine bắt đầu chuyển giao người đứng đầu văn phòng hãng thông tấn này đến thành phố Kherson để áp dụng các biện pháp ngăn chặn mới. Ông Vyshinsky bị chính quyền Ukraine cáo buộc ủng hộ Cộng hoà nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Ngoài ra, ông Vyshinsky còn bị cáo buộc tội phản quốc.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cũng bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ ông Vyshinsky. Tổ chức này đã từng thông báo về các vụ vi phạm chống lại báo chí của cả Ukraine và Nga. Đồng thời thúc giục cả hai bên tôn trọng vai trò của phương tiện truyền thông tự do và độc lập.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC