Quân sự

Nga sắp triển khai hệ thống phòng vệ Bastion lên đảo tranh chấp với Nhật

Đặng Vũ
ANTD.VN -Hải quân Nga sẽ triển khai các hệ thống phòng vệ bờ biển Bastion-P đến quần đảo Kuril trong mùa hè năm 2016. Đây vốn là khu vực có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản từ Thế chiến II đến nay, trong đó, Tokyo gọi nơi này là "vùng lãnh thổ phía Bắc".

“Bộ Quốc phòng Nga đang có kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bastion-P đến quần đảo Kuril vào tháng 8-2016. Hệ thống này sẽ tăng cường đáng kể khả năng của hạm đội Thái Bình Dương trong việc bảo vệ khu vực này”, nguồn tin từ hải quân Nga cho hay.

Hệ thống phòng vệ bờ biển Bastion-P

Hệ thống phòng vệ bờ biển Bastion-P

Các tổ hợp tên lửa Bastion được thiết kế để bảo vệ tàu chiến hoặc cơ sở ven biển khỏi những chiến hạm của quân địch. Tổ hợp vũ khí phòng thủ này có thể vô hiệu hóa, tiêu diệt các chiến hạm của đối phương kể cả trong môi trường đối kháng điện tử dày đặc.

Đạn tấn công của Bastion là những tên lửa Yakhont, có thể đạt tốc độ bay 800 m/s, tầm bao phủ một khu vực rộng tới 600km. Bastion có 24 tên lửa Yakhont trong tình trạng trực chiến, và chỉ mất khoảng 2,5 giây để làm thao tác phóng. Nga đã bắt đầu sử dụng các hệ thống Bastion từ năm 2010.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói vào tháng 3 vừa qua, ngoài hệ thống Bastion, năm nay, các hệ thống tên lửa phòng vệ bờ biển Bal cũng như máy bay không người lái Eleron-3 sẽ được triển khai đến Kuril.

Vào năm 2015, đơn vị phòng không Nga tại đây đã được trang bị hệ thống tên lửa tầm ngắn Tor-M2U. Ngoài ra, các chuyên gia hải quân chuẩn bị bắt đầu một chiến dịch thám hiểm kéo dài 3 tháng ở quần đảo này nhằm tìm vị trí thành lập thêm một căn cứ quân sự của hạm đội Thái Bình Dương.

Theo AR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC