Thế giới

Nga sắp kiểm soát toàn bộ vùng Donbass... nhưng với cái giá cực đắt

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga chấp nhận thương vong lớn để kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, các lực lượng của họ vẫn tiến lên cho dù với tốc độ rất chậm.
Vào ngày thứ 116 của cuộc chiến tại Ukraine, Quân đội Nga vẫn chưa đạt được bước đột phá nhằm kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, lực lượng Nga tiến rất chậm và phải chịu thương vong ở mức cao.
Thành phố quan trọng của Ukraine là Severodonetsk vẫn đang trong tình trạng giao tranh. Mặc dù lực lượng Nga kiểm soát phần lớn địa bàn và tất cả các cây cầu dẫn đến thành phố từ phía Tây đã bị phá hủy, nhưng đó chưa phải tất cả.
Những đơn vị tác chiến Ukraine vẫn duy trì các ổ kháng cự nhỏ trong thành phố, trong khi đó lực lượng bên ngoài Severodonetsk vẫn có thể gửi tiếp tế và quân tiếp viện vào trong.
Trong báo cáo mới nhất về cuộc chiến, Bộ Quốc phòng Anh đã đề cập đến trận giao tranh dữ dội ở Donbass, nhưng chủ yếu tập trung vào các vấn đề liên quan đến tổn thất và tinh thần mà quân đội hai nước đang phải đối mặt, đặc biệt là phía Nga.
“Trong những ngày gần đây, cả Nga và Ukraine liên tục tiến hành những trận bắn phá bằng pháo hạng nặng vào các trục phía Bắc, Đông và Nam của Sieverodonetsk, nhưng không có nhiều thay đổi tại tiền tuyến”, tình báo quân sự Anh đánh giá.
Gần bốn tháng chiến đấu đã làm tổn hại đến tinh thần và lực lượng của quân đội hai nước. Tuy vậy, người Nga dường như đang phải chịu những vấn đề lớn hơn nhiều so với Ukraine.
“Các đơn vị chiến đấu của cả hai bên đều duy trì giao tranh dữ dội ở Donbass và có khả năng tinh thần sẽ đóng vai trò quyết định. Một số đơn vị Ukraine đã tan rã trong những tuần gần đây, tuy nhiên tinh thần của quân Nga cũng chẳng có nhiều khác biệt".
"Việc ghi nhận trường hợp toàn bộ đơn vị Quân đội Nga từ chối mệnh lệnh từ cấp trên, hoặc binh sĩ đào ngũ vẫn tiếp tục xảy ra", Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.
“Các nhà chức trách Nga có thể sẽ cố gắng gây ra áp lực pháp lý đối với những người bất đồng chính kiến, bị cản trở bởi tình trạng chính thức của xung đột là một 'chiến dịch quân sự đặc biệt' chứ không phải là cuộc chiến toàn diện".
"Những yếu tố khiến tinh thần binh sĩ Nga thấp bao gồm nhận thức lãnh đạo kém, hạn chế cơ hội luân chuyển các đơn vị ra khỏi khu vực chiến đấu, thương vong rất nặng, căng thẳng, hậu cần kém và các vấn đề liên quan đến đãi ngộ".
“Nhiều quân nhân Nga thuộc mọi cấp bậc có thể vẫn còn bối rối về mục tiêu của cuộc chiến. Các vấn đề về tinh thần trong lực lượng Nga có khả năng nghiêm trọng đến mức hạn chế khả năng đạt được mục tiêu lớn”, Bộ Quốc phòng Anh nói thêm.
Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng tính đến ngày 19/6, họ đã tiêu diệt khoảng 33.600 lính Nga (và làm bị thương gần gấp 3 lần con số đó), phá hủy 216 tiêm kích, cường kích và vận tải, 181 trực thăng tấn công và vận tải.
Thiệt hại của Nga còn bao gồm 1.468 xe tăng, 745 khẩu pháo, 3.577 xe bọc thép, 235 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS), 14 xuồng và thuyền cao tốc, 2.523 phương tiện vận tải và xe bồn chở nhiên liệu.
Ngoài ra còn có 98 tổ hợp phòng không, 598 máy bay không người lái chiến thuật, 55 thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như phương tiện bắc cầu, cùng 4 hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M và 130 tên lửa hành trình đã bị Quân đội Ukraine phá hủy.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC