Quân sự

Nga sản xuất hàng loạt tổ hợp Tornado-S để chế áp HIMARS Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga nhiều khả năng sẽ sớm sản xuất thêm nhiều tổ hợp Tornado-S để tung vào chiến trường Ukraine khi kế hoạch mua Polonez từ Belarus gặp trở ngại.
Các tổ hợp Tornado-S do Nga chế tạo được đánh giá hoàn toàn đủ khả năng thay thế pháo phản lực phóng loạt tầm xa Polonez do Belarus hợp tác với Trung Quốc sản xuất trong nhiệm vụ chế áp HIMARS Ukraine.
Từ khi xuất hiện trên chiến trường Ukraine, các tổ hợp tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS của Mỹ thực sự đã chứng minh vai trò "vũ khí thay đổi cuộc chơi", làm xoay chuyển cục diện chiến trường theo hướng có lợi cho Kyiv.
Để chống lại M142 HIMARS, trong thời gian qua đã xuất hiện thông tin cho biết Nga đang quan tâm và muốn mua pháo phản lực dẫn đường tầm xa Polonez của Belarus, tuy nhiên thương vụ này khó thành hiện thực.
Về mặt kỹ thuật, tổ hợp Polonez chiếm vị trí trung gian giữa pháo phản lực dẫn đường tầm xa và tên lửa đạn đạo chiến thuật. Những quả rocket trang bị cho Polonez có đường kính 300 mm, dựa trên thiết kế tên lửa A200 của Trung Quốc.
Loại đạn phản lực nói trên có tầm xa 200 km, và trong phiên bản cập nhật Polonez-M, con số này được nâng lên 290 km, đủ sức trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với HIMARS ngay cả khi nó được trang bị tên lửa ATACMS tầm xa.
Đồng thời, chi phí của những quả tên lửa gốc Trung Quốc rẻ hơn nhiều lần so với tên lửa hành trình đang phục vụ trong lực lượng mặt đất cũng như Hải quân Nga, cho phép sử dụng với số lượng lớn.
Nếu có thể kết hợp giữa việc sử dụng máy bay không người lái trinh sát của Iran để chỉ định mục tiêu cho Polonez, sức mạnh của vũ khí sẽ tăng lên vượt trội. Tuy nhiên có những khó khăn lớn để Nga sở hữu vũ khí như vậy.
Trước hết, Minsk sản xuất rất ít Polonez. Trong Lực lượng vũ trang của Cộng hòa Belarus hiện chỉ có 6 tổ hợp trực chiến, trong khi 10 hệ thống khác đã được Azerbaijan mua lại.
Thứ hai, các tên lửa cho Polonez được sản xuất bởi Trung Quốc - nước đang cố gắng tránh xa cuộc xung đột Ukraine. Nếu Iran trong tình thế gần như không còn gì để mất sẵn sàng cung cấp UAV cho Nga thì Bắc Kinh lại không được "thoải mái" như vậy.
Một khả năng khác là tên lửa Trung Quốc sẽ được dán nhãn "sản xuất tại Belarus" nhằm tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Bắc Kinh sẽ cung cấp cho Minsk những linh kiện rời để lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh.
Tuy nhiên việc làm trên khó lòng qua được con mắt của tình báo phương Tây, rủi ro là quá lớn nên rất ít khả năng Trung Quốc sẽ chấp thuận hợp tác với Belarus để cung cấp pháo phản lực dẫn đường tầm xa cho Nga.
Nếu vậy Tornado-S của Nga sẽ là giải pháp thay thế cho Polonez trong vai trò chế áp HIMARS. Tổ hợp MLRS này là sự hiện đại hóa sâu của hệ thống tên lửa chiến thuật BM-30 Smerch, đặt trên xe tải quân sự KamAZ-63501.
Hệ thống này sử dụng tên lửa 300 mm với tầm bắn lên đến 200 km đã được phát triển. Khi chỉ định mục tiêu, Tornado-S sẽ được hỗ trợ bởi mạng lưới vệ tinh GLONASS, cũng như lấy dữ liệu từ máy bay không người lái và các đơn vị trinh sát.
Trong thời gian tới, dự kiến Nga sẽ dồn lực để sản xuất thêm nhiều tổ hợp Tornado-S để tung vào chiến trường Ukraine. Tuy nhiên vũ khí này sẽ phải chứng tỏ khả năng ngoài thực địa, bởi nhiều vũ khí Nga đã cho thấy giữa thực tế và quảng cáo là khác xa nhau.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC