Quân sự

Nga sẵn sàng 'kịch bản khắc nghiệt' để đẩy lui NATO khỏi Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga cho thấy mình luôn sẵn sàng hành động cứng rắn và đã chuẩn bị 'kịch bản khắc nghiệt' nhằm đối phó Hải quân NATO tại Biển Đen, đây là quan điểm được tờ Sohu của Trung Quốc nhận định.
Khi tàu chiến của Mỹ và các nước thành viên NATO thường xuyên đi vào Biển Đen đã khiến Nga tức giận. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov từng cho biết, quân đội Nga đã sẵn sàng cho những "kịch bản khắc nghiệt" nhất nhằm đảm bảo an ninh của mình.
Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra không lâu sau khi Mỹ quyết định điều tàu chỉ huy USS Mount Whitney (LCC-20) đến Biển Đen trong khuôn khổ các hoạt động diễn tập chung giữa NATO và đối tác.
Ngay khi tiến vào điểm nóng, con tàu nói trên thực tế đã lọt vào tầm ngắm của các chiến hạm cũng như máy bay và tên lửa bờ thuộc Hạm đội Biển Đen. Theo các chuyên gia của tờ Sohu, những gì xảy ra trong quá khứ cho thấy sự cẩn thận của Nga là không thừa.
Tờ báo Trung Quốc nhắc lại sự cố xảy ra vào ngày 23/6 khi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tiến sát mũi Fiolent thuộc bán đảo Crimea khoảng 3 km, nó không đáp lại cảnh báo từ phía Nga và tiếp tục di chuyển.
Kết quả là lực lượng vũ trang Nga phải sử dụng vũ lực cảnh cáo: đầu tiên tàu tuần tra biên phòng bắn hai phát súng, sau đó oanh tạc cơ Su-24M bắt đầu ném bom ngay trước mũi khu trục hạm Anh.
Sohu nhấn mạnh: "Vụ việc trên là hành động khiêu khích lớn đầu tiên của NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tuy nhiên hành động cứng rắn và quyết đoán của Nga đã gây bất ngờ cho đối phương và trở thành một cú sốc thực sự".
"Phản ứng quyết liệt cho thấy thông điệp quá rõ ràng của Nga, khi họ có ý định bảo vệ an ninh của mình bằng bất kỳ cách thức nào, kể cả biện pháp quân sự thông qua bắn đạn thật".
Đối với tàu chỉ huy USS Mount Whitney, Nga sẽ phải hành động khó khăn hơn nhiều so với việc thả một vài quả bom cảnh cáo, tuy nhiên Hạm đội Biển Đen đã chuẩn bị hoàn hảo cho một biến cố như vậy.
Hạm đội được trang bị hàng nghìn tên lửa chống hạm các loại, cả bố trí trên tàu và trên bờ, tiêu biểu như tên lửa siêu thanh Kalibr, các tổ hợp Bal và Bastion với tên lửa Uran hay Oniks - đây chỉ là danh sách nhỏ các vũ khí đang sẵn sàng rời bệ phóng.
Bên cạnh đó chẳng thể bỏ qua lực lượng hàng không hải quân, đặc biệt phải lưu ý các máy bay chiến đấu như Su-25, Su-30 hoặc Su-34, chúng cũng ngay lập tức cất cánh ngay khi tàu Hải quân Mỹ xuất hiện từ đường chân trời.
Theo thống kê, khi đó 8 chiếc tàu tuần tra được trang bị vũ khí mạnh mẽ đã tiến về phía USS Mount Whitney. Tất cả những điều này đủ để xua đuổi khỏi lãnh hải Nga một con tàu tối tân của Mỹ.
Ngoài ra, có thông tin cho biết Tư lệnh Hạm đội Biển Đen đã phát lệnh chiến đấu theo chỉ thị của Bộ Quốc phòng Nga. Cụ thể, nếu một tàu Mỹ khi vi phạm lãnh hải nước này trên Biển Đen, nó có thể bị tiêu diệt ngay lập tức mà không có bất kỳ cảnh báo nào.
Cuối cùng, các nhà phân tích của Sohu khẳng định: "Chỉ có sử dụng biện pháp quân sự mạnh mẽ mới cho phép Nga kiềm chế tàu chiến của NATO đang từng bước tiếp cận biên giới".
"Moskva đã chuẩn bị sẵn một 'kịch bản khắc nghiệt' thực sự dành cho đối thủ của mình, điều này sẽ khiến Mỹ và NATO phải hành động thật cẩn trọng và không thể đi quá giới hạn".

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC