Thế giới

Nga sẵn sàng hợp tác chống khủng bố với Mỹ

Đặng Vũ
ANTĐ - Vào hôm 27/6, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow luôn cởi mở trong hợp tác chống khủng bố với Mỹ, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào Washington.

“Chúng tôi đã có một cơ chế hợp tác song phương khá hiệu quả với Mỹ trong việc chống khủng bố. Năm ngoái, cơ chế này bị đình chỉ bởi các đồng nghiệp Mỹ và giờ chúng tôi đang cảm nhận rất rõ lợi ích của việc làm mới quan hệ hợp tác chống khủng bố. Nga đã sẵn sàng, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào phía Mỹ”, ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Nga sẵn sàng hợp tác chống khủng bố với Mỹ ảnh 1
Bất chấp những căng thẳng gần đây giữa hai nước, Nga vẫn sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong vấn đề chống khủng bố

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Boston hồi tháng 4/2013 đã khẳng định sự cần thiết cho quan hệ hợp tác chống khủng bố gần gũi hơn giữa Washington và Moscow. Một năm sau đó, vào tháng 4 vừa qua, NATO đã quyết định đình chỉ tất cả mọi sự cộng tác với Nga, do những quan điểm khác nhau về tình hình khủng hoảng của Ukraine.

Sự đóng băng quan hệ hợp tác có thể sẽ phá hỏng những nỗ lực chống khủng bố bấy lâu nay của 2 quốc gia ở những vùng bất ổn thuộc Trung Đông, cụ thể như Afghanistan hay Iraq.

“Vì NATO đã quyết định tạm dừng hợp tác với Nga, điều không may đã ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiến đấu của quân đội Afghanistan. Rõ ràng, cách tiếp cận ngắn hạn của các đối tác NATO đã làm thiệt hại cho chính họ”, đại sứ Nga ở Afghanistan, ông Andrei Avetisyan cho biết.

Một cảnh báo tương tự cũng đến từ trước đó bởi tổng thư kí NATO, Anders Fogh Rasmussen, ông hi vọng việc đình chỉ hợp tác với Nga sẽ không ảnh hưởng đến sự tham gia của Nga trong các dự án quốc tế ở Afghanistan, bao gồm huấn luyện cho lực lượng phòng chống ma tuý của nước này.

Kế hoạch rút hết binh lính Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối năm nay đang làm bùng lên lo ngại sẽ khiến mất ổn định khu vực trung Á, do đây là cơ hội để Taliban quay lại và có những hành động trả đũa. Lầu Năm Góc đã có kế hoạch để lại một lượng nhỏ binh lính, cùng 3 căn cứ quân sự, để gìn giữ hoà bình và an ninh ở Afghanistan.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC