Quân sự

Nga san phẳng trận địa S-300PMU Ukraine vừa nhận từ Slovakia?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Lực lượng pháo binh tầm xa của Nga được cho là đã san phẳng trận địa bố trí hệ thống phòng không S-300 tối tân của Ukraine.
Vào ngày 6/5, các nguồn tin Nga đã chia sẻ một đoạn video về cuộc tấn công tên lửa phá hủy một xe bệ phóng (TEL) thuộc loại 5P85D hoặc 5P85S và một radar điều khiển hỏa lực 5N63S được liên kết với các hệ thống S-300PS, tất cả đều được cho là của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU).
Hệ thống S-300 bị hủy diệt bởi bệ phóng tên lửa đa năng hạng nặng BM-30 Smerch (MRLS), có tầm bắn hiệu quả từ 70-90 km. MRLS bắn ra các tên lửa 300 mm có điều khiển với đầu nổ là đạn phân mảnh cao có khả năng hủy diệt một khu vực rộng lớn.
Ukraine đã khôi phục một số hệ thống S-300PS, S-300PT và S-300V do Liên Xô sản xuất để đưa vào hoạt động sau năm 2014 với nỗ lực cải thiện khả năng phòng không của nước này.
Ngoài ra, nước này cũng có khá nhiều hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung khác sản xuất từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, các hệ thống này hầu hết đã cũ nên tính năng rất hạn chế.
Trong hơn 2 tháng diễn ra cuộc xung đột quân sự với Nga, hầu hết các hệ thống phòng không Ukraine đã bị hư hỏng, phá hủy hoặc bị bắt giữ ngay trong vài tuần đầu tiên.
Các đồng minh phương Tây của Kiev đã nỗ lực không ngừng để xây dựng lại khả năng phòng không của quân đôi nước này.
Kiev đã nhận được từ phương Tây các hệ thống phòng không tầm gần/tầm thấp hoặc các hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa, gồm cả S-300.
Vào tháng 4, Slovakia đã gửi hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU duy nhất của mình cho Ukraine. Các đồng minh NATO tuyên bố hệ thống này sẽ nâng cao khả năng phòng không cho Kiev, bắt các máy bay Nga phải nằm im trên mặt đất.
Tuy nhiên, hệ thống này nhanh chóng bị quân đội Nga đưa vào danh sách “mục tiêu lựa chọn ưu tiên” phải tấn công phá hủy. Và với khả năng trinh sát rất tốt của Nga, không khó để họ phát hiện ra các mục tiêu này.
Theo thông báo gần đây nhất của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Kiev đã mất ít nhất 291 hệ thống phòng không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC