Thế giới

Nga rút tên lửa khỏi Kaliningrad nếu NATO đáp ứng một điều kiện đặc biệt

Bạch Dương
ANTD.VN - Ông Dmitry Peskov tin rằng yêu cầu của nước ngoài về việc Nga rút tên lửa khỏi Kaliningrad là không thể chấp nhận được, nhưng Moskva có thể sẽ thực hiện dưới một điều kiện đặc biệt.
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin CNN, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov cho biết, Moskva sẽ không bao giờ thảo luận về khả năng Nga rút tên lửa khỏi Kaliningrad.
"Nga sẽ không thảo luận với bất kỳ ai về việc rút bất kỳ tên lửa, bất kỳ vũ khí nào khỏi Kaliningrad, bởi vì Kaliningrad là vùng lãnh thổ của Nga", ông Peskov nói.
Trước diễn biến trên, tờ PolitExpert đã nói chuyện với chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quân sự MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Chính trị Mikhail Alexandrov về tầm quan trọng chiến lược của Kaliningrad và về các nhượng bộ mà Điện Kremlin có thể đồng ý với phương Tây.
Vị chuyên gia nói rõ: “Kaliningrad là vùng lãnh thổ rất quan trọng vì nó nằm xa về phía Tây và giáp với Biển Baltic, đây là một khu vực ven biển. Và về bản chất, khi NATO mở rộng sang Baltic, nó đã kết thúc ở hậu phương của Kaliningrad".
"Đây là một pháo đài chặn việc chuyển quân của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đến các quốc gia Baltic, là một tiền đồn quan trọng hàng đầu của chúng ta".
"Đương nhiên việc triển khai tên lửa là biện pháp răn đe quan trọng nhất, vì những vũ khí này có thể đánh trúng các mục tiêu ở sâu châu Âu, thậm chí ở Đức, đó là tất cả căn cứ của NATO, bao gồm những nơi cất trữ vũ khí hạt nhân”, nhà khoa học chính trị lưu ý.
Lực lượng đóng quân trong khu vực này chỉ nhận nhiệm vụ đơn giản là chặn liên lạc của các nước Baltic, điều này rất có lợi cho Nga về mặt phòng thủ:
“Tại đây có những hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion-P, kiểm soát từ Biển Baltic đến tận eo biển Đan Mạch. Có nghĩa là về nguyên tắc, không một nhóm tác chiến hải quân NATO nào có thể tự tin tiến vào khu vực phía Đông Baltic".
"Lý do bởi đơn giản là những đối tượng này sẽ nhanh chóng bị phá hủy bởi hệ thống phòng thủ ven biển. Kaliningrad là lãnh thổ quan trọng nhất, cần phải được củng cố về mặt quân sự”, ông Alexandrov nói.
Theo giả thuyết, tình huống rút bệ phóng tên lửa khỏi lãnh thổ Kaliningrad là có thể xảy ra. Giáo sư của MGIMO đã nêu tên một trong những điều kiện quan trọng mà theo đó kịch bản như vậy sẽ được thực hiện.
“Chúng tôi có thể loại bỏ tên lửa hoặc một loại vũ khí nào đó để đổi lấy sự nhượng bộ nghiêm túc từ NATO. Ví dụ, việc các nước Baltic rút khỏi Liên minh. Sau đó, chúng tôi sẽ loại bỏ các tên lửa khỏi khu vực Kaliningrad".
"Nghĩa là nếu các quốc gia Baltic trở nên trung lập, không còn đe dọa chúng tôi nữa, thì nước Nga sẽ không còn cần đến sức mạnh quân sự như vậy nữa”, người đối thoại của PE nhấn mạnh.
Tuy nhiên, người phát ngôn chính thức của Điện Kremlin đã phát biểu rằng trong bối cảnh các sự kiện hiện nay, việc thực hiện một hành động như vậy là điều không thể.
“Hôm nay chúng tôi không thể loại bỏ tên lửa. Nhưng nếu xét về mặt lý thuyết, cũng nên giả định rằng nước Nga đã đạt được một thỏa thuận với khối NATO".
"Nếu khối quân sự này không còn mở rộng sang phía Đông và các nước Baltic trở thành những quốc gia trung lập, thì tôi thấy chẳng có lý do gì để không loại bỏ tên lửa khỏi khu vực Kaliningrad”, chuyên gia Alexandrov kết luận.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC