Pháp luật

Ngã rẽ lúc cuối đời

Minh Long
ANTĐ - Dù sinh năm 1952 nhưng Trần Thị Nga, trú ở phòng 121 tập thể Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội) - hung thủ giết chết người giúp việc của gia đình cô con gái trông như một bà lão. Thấy con cháu xuất hiện ở sân tòa, bà ta lập tức bưng mặt khóc nức nở.
Ngã rẽ lúc cuối đời ảnh 1
Trần Thị Nga lúc chờ toà tuyên án

Án mạng bất ngờ

Sáng qua (7-8), TAND TP Hà Nội đã đưa Trần Thị Nga ra xét xử theo tội giết người với tính chất côn đồ. So với những ngày đầu mới bị cơ quan công an bắt giữ, người đàn bà này tiều tụy đi nhiều. Mái tóc bạc trắng, khiến các con, các cháu của đối tượng không thể cầm lòng. Đối lập hẳn với số lượng người thân của bị cáo, phía bên kia, thân nhân của bà Lê Thị Thủy (trú ở Thanh Hóa) chỉ có duy nhất chồng nạn nhân. 

Tài liệu truy tố bị cáo thể hiện, sáng 

15-11-2011, vợ chồng chị Trần Thanh Hương (con gái bà Nga) rời khỏi nhà tại khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai như thường lệ. Đến chơi và ngủ lại với gia đình con gái từ hôm trước, bà Nga đưa cháu ngoại tới trường. Ở nhà chị Hương khi ấy chỉ còn lại người giúp việc là bà Lê Thị Thủy. Gần 9h sáng cùng ngày, bà Nga trở về nhà con gái thì thấy người giúp việc đang ở trong phòng ngủ của các con. Ngồi ở phòng khách xem ti vi, bà Nga “chột dạ” khi nghe thấy những tiếng lạch cạch vọng ra. Lẳng lặng đi vào, bà Nga nhìn thấy bà Thủy đang lúi húi ở gần tủ đựng két sắt. Sau câu hỏi “bà làm gì đấy”, bà Nga nhận được một cú giáng bằng dùi đục gỗ vào gò má phải. Cùng lúc, bà Nga nhận ra tay kia của bà Thủy cũng đang lăm lăm một chiếc dùi đục khác bằng sắt. Cuộc vật lộn, giằng co giữa hai người cứ thế diễn ra ngay trên giường ngủ của đôi vợ chồng trẻ. Bà Nga dùng tay tước được hung khí của bà Thủy, đồng thời ấn mạnh vào ngực, cổ người giúp việc, rồi cả hai cùng ngã xuống khe giường. Thấy có chiếc bàn là ngay cạnh, bà Nga liền chộp lấy nện vào đầu đối thủ, sau đó tiếp tục dùng tay chẹn cổ cho đến khi bà Thuỷ không còn cử động.

Chiều cùng ngày, chị Hương đi làm về thấy cửa nhà không khóa, đồ vật lộn xộn, gọi người giúp việc thì không thấy trả lời. Bật mở cánh cửa phòng ngủ ra, chị bàng hoàng vì người giúp việc đã tắt thở. Qua giám định, cơ quan công an xác định nạn nhân chết do ngạt thở cơ học và chấn thương sọ não.

Mập mờ động cơ

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an rất vất vả mới làm rõ hung thủ. Trước HĐXX, bà Nga trình bày: “Bị cáo trở về nhà con gái, nhưng gọi mãi chẳng thấy chị Thủy thưa. Ít phút sau, bị cáo nghe có tiếng động lạ trong phòng ngủ nên đi vào thì thấy chị Thủy đang cậy két sắt”. Tiếp tục khai báo, bà Nga thưa tòa: “Bị cáo vừa bật cửa bước vào thì bị chị Thủy cầm dùi đục tấn công. Bị cáo tối sầm mặt lại, chẳng nhìn thấy gì nữa. Và sau đó là sự giằng co, vật lộn giữa hai người”. Chỉ mới nghe người đàn bà này khai báo đến đây, vị chủ tọa liền cắt lời ngay: “Bị cáo khai báo không thành khẩn, rất phi lô gic. “Bị cáo thử nghĩ mà xem, làm gì có người giúp việc nào lại cả gan đến thế. Biết rõ là mẹ chủ nhà đang gọi, đang ở phòng khách mà vẫn ung dung cậy két sắt được à” - chủ tọa phiên tòa ôn tồn căn vặn.

Ngồi dự thính ở ngay phía sau, chồng bà Thủy tỏ rõ thái độ bức xúc: “Khi làm đơn xin giảm án cho bà Nga, tôi không nghĩ đến giờ bà ấy vẫn còn quanh co như thế. Vợ tôi đã chết, vậy mà bà ấy còn đổ oan cho vợ tôi là định ăn trộm tài sản của gia chủ”. Nhằm kiểm chứng độ tin cậy trong lời khai của bị cáo, nữ chủ nhà cũng được HĐXX mời đứng lên trả lời một số câu hỏi. Chị Hương trình bày, bà Thủy đến ở giúp việc cho gia đình chị từ năm 2008. Chưa bao giờ vợ chồng chị Hương nhận thấy người giúp việc nổi lòng tham… Ngoài những lời khai trên, bị cáo còn khai báo thêm khá nhiều tình tiết, tất thảy chỉ để cố chứng tỏ tội lỗi của mình hôm nay chỉ là “sơ ý làm chết người”. Thế nhưng đại diện VKSND TP Hà Nội cùng hàng loạt chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án lại bác bỏ điều đó. Hành vi ra tay giết chết người giúp việc tại gia đình con gái của đối tượng này được khẳng định là có chủ ý với tính chất hành vi côn đồ, quyết liệt. Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất trong vụ án chính là các cơ quan tiến hành tố tụng đã không thể chứng minh được giữa bà Thủy và bị cáo, ai mới là người dịch chuyển, cậy phá két sắt của vợ chồng chị Hương.

Sau khi nghị án TAND TP Hà Nội cho rằng truy tố của VKS hoàn toàn có căn cứ và đã quyết định tuyên phạt Trần Thị Nga tù chung thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC