Quân sự

Nga ra mắt vũ khí 'khắc tinh của mọi máy bay không người lái’

Việt Dũng
ANTD.VN - Các máy bay không người lái sẽ phải đối diện với nguy cơ lớn từ tổ hợp phòng không Pantsir-S1M được nâng cấp sâu của Nga.
Vào thời điểm tháng 5/2019, quân đội Nga tỏ ra rất thất vọng với hệ thống phòng không Pantsir-S1 và lên kế hoạch thay thế chúng bằng tổ hợp khác rẻ và đỡ phức tạp hơn.
Đối với lục quân Nga, hệ thống Pantsir-S1 tỏ ra quá nặng nề, cồng kềnh và không hiệu quả trong việc đối phó với phần lớn các mối đe dọa tiềm ẩn.
Trong khi đó để bảo vệ các tàu chiến hoạt động ở vùng duyên hải và neo đậu trong cảng, Pantsir-M phiên bản hải quân cũng quá đắt đỏ và không thực sự hiệu quả.
Mặc dù quân đội Nga tuyên bố có ý định sớm thay thế Pantsir-S1, tuy nhiên "miếng bánh" này không dễ để nhà sản xuất chịu dễ dàng bỏ qua.
Tại triển lãm MILEX 2019 diễn ra ở thủ đô Minsk của Belarus, Giám đốc điều hành của Vysokotochnye Kompleksy, ông Sergei Mikhailov lần đầu tiên đã cho biết họ sẽ sớm cho ra đời bản sửa lỗi của Pantsir-S1 có tên định danh Pantsir-S1M.
Hệ thống Pantsir-S1M được giới thiệu sẽ có khả năng đánh chặn máy bay không người lái, cải tiến này được đưa ra sau kinh nghiệm tham chiến ở Syria. Tuy vậy tổ hợp trên vẫn bị nhận xét là “bình mới rượu cũ” và cần được cải tiến sâu hơn nữa.
Sau khoảng thời gian tích cực làm việc, ông Sergei Mikhailov mới đây thông báo, họ đang chuẩn bị ra mắt một vũ khí độc đáo, có khả năng chống lại mọi phương tiện tấn công đường không, kể cả các máy bay không người lái hiện có và sẽ xuất hiện trong tương lai.
Cụ thể đây chính là phiên bản hiện đại hóa sâu của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1M, được điều chỉnh chuyên biệt để chống lại các máy bay không người lái như Bayraktar TB2, Anka-S và Akinci của Thổ Nhì Kỳ
“Kết quả của việc hiện đại hóa, khả năng của Pantsir-S1M trong việc chống lại tất cả các loại máy bay không người lái đã được cải thiện đáng kể”.
“Đặc biệt, tổ hợp có khả năng phát hiện và tiêu diệt hiệu quả mọi loại UAV tấn công đang được biên chế cũng như sẽ xuất hiện trong tương lai”, ông Mikhailov cho biết.
Hơn nữa, phiên bản hiện đại hóa của Pantsir-S1M có thể được điều chỉnh để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào. Đồng thời vũ khí của Nga lên kế hoạch được sử dụng để xây dựng hệ thống phòng thủ liên hợp cấp độ cao.
"Trên cơ sở Pantsir-S1M, một mạng lưới phòng không dạng module có thể được thiết lập, sẽ bảo vệ bất kỳ mục tiêu nào trước UAV tấn công cỡ nhỏ, tên lửa chính xác cao và tất nhiên là tiêm kích lẫn trực thăng", ông Mikhailov nhấn mạnh.
Về khả năng chiến đấu của Pantsir-S1M, tên lửa đánh chặn có tầm xa 30 km trong khi trần bay lên tới 18 km. Tương tự như phiên bản cũ, tổ hợp vũ khí mới vẫn được trang bị 2 khẩu pháo bắn nhanh cỡ 30 mm.
Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia quân sự quốc tế đã nhận xét rằng phiên bản hiện đại hóa của Pantsir-S1M cần phải trải qua quá trình thực chiến mới có thể khẳng định những tính năng ưu việt như quảng cáo.
Nếu chỉ dựa trên những lời giới thiệu của nhà sản xuất, chưa có gì đảm bảo rằng nó vượt trội biến thể ban đầu của Pantsir-S1M được trình làng cách đây ít lâu một cách rất “đình đám”, nhưng rồi lại phải cấp tốc sửa lỗi.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC