Thế giới

Nga: Phương Tây làm tình hình Trung Đông vượt tầm kiểm soát

Đức Thắng
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tuyên bố, hành động quân sự đơn phương của phương Tây ở Trung Đông có thể làm cho tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đưa ra tuyên bố trên với các phóng viên tại Moscow hôm thứ Tư rằng, các động thái quân sự đơn phương của phương Tây ở Trung Đông, được thực hiện bên ngoài luật pháp quốc tế có thể làm cho tình hình vượt ra ngoài sự kiểm soát.

Theo ông, phía Nga hối thúc những ai có hành động quân sự đơn phương ở khu vực sớm nhận thức các mối đe dọa. Ông lưu ý, diễn biến ở Trung Đông và Bắc Phi là kết quả việc Hoa Kỳ đánh giá thấp bước đi của họ tại khu vực này trong 10-12 năm qua.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, phía Nga cũng như các chính phủ trong khu vực, gồm cả Iraq, Syria và Iran, đều sẵn sàng đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố, điều quan trọng là trong cuộc chiến chống khủng bố, các bên không nên loại trừ nhau khỏi các nỗ lực tập thể và chấp nhận cách tiếp tập trung vào kết quả, chứ không dựa theo lối thiên vị mang tính ý thức hệ. 

Nga: Phương Tây làm tình hình Trung Đông vượt tầm kiểm soát ảnh 1 Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ trở về sau một cuộc không kích ở Iraq

Ông Lavrov cho biết, Nga phản đối chiến dịch không kích của Mỹ ở Syria và Iraq vì đã không thông qua Liên Hợp Quốc, Nga sẽ cố gắng cung cấp các loại trang bị, vũ khí giúp quân đội Iraq chiến thắng lực lượng khủng bố, ví dụ như các hệ thống phòng không "Pantsir-S1" và "Dzhigit”.

Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố hôm 2-10 là những hệ thống phòng không hiện đại mà Nga cung cấp cho Iraq sẽ giúp tăng cường an ninh và cải thiện khâu bảo vệ các chủ thể quan trọng của đất nước.

Cơ quan quân sự của Iraq cũng lưu ý rằng các chuyên viên được phân công làm việc với những hệ thống này đều đã qua khóa đào tạo sơ bộ tại Nga. Qua băng video do Bộ Quốc phòng Iraq giới thiệu, có thể thấy ở đây nói về các hệ thống tên lửa và pháo phòng không "Pantsir-S1" cũng như tổ hợp tên lửa cơ động "Dzhigit”.

Trước đó, liên quan đến vấn đề an ninh ở Iraq đột nhiên xấu đi do sự lộng hành của các chiến binh thuộc tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS), Baghdad đã gửi Moscow lời đề nghị cung cấp hàng loạt trang bị quân sự. Trước đó, Nga đã cung cấp cho Iraq các máy bay chiến đấu Su-25, máy bay trực thăng vũ trang Mi-28N… 

Nga: Phương Tây làm tình hình Trung Đông vượt tầm kiểm soát ảnh 2 Nga đã cung cấp các hệ thống phòng không "Pantsir-S" cho quân đội Iraq

Theo trích dẫn số liệu của phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Baghdad, chỉ tính riêng trong tháng 9, ít nhất đã có 1.119 người Iraq đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, trong số này có 854 thường dân và 265 nhân viên an ninh Iraq. Tỷ lệ đáng kể các nạn nhân tập trung ở Baghdad là 352 thường dân.

Phái đoàn Liên Hợp Quốc cho biết, đây là thống kê tối thiểu vì những con số này không bao gồm các trường hợp bị giết trong vùng lãnh thổ Iraq do nhóm Nhà nước Hồi giáo IS kiểm soát.

Hãng tin Mỹ AP cũng công bố con số 1.420 người bị giết tại Iraq vào tháng 8. Còn số lượng lớn nhất các nạn nhân, kể từ tháng 4 năm 2005 đến nay là 2.400 người chết trong tháng 6 năm nay, khi IS tiến hành cuộc tấn công lớn, chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Iraq ở phía bắc. 

Theo Ria

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC