Thế giới

Nga phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công Ukraine, chỉ trích truyền thông phương Tây

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời Điện Kremlin chỉ trích truyền thông phương Tây "kích động căng thẳng vô căn cứ" khi nhận định Nga đe dọa tấn công Ukraine.
Nga phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công Ukraine. "Nga không đe dọa bất kỳ nước nào. Quân đội được điều động trong lãnh thổ chúng tôi không đáng ngại với bất kỳ ai", Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa trả lời báo chí cho biết.
Ông gọi những tin đồn trên truyền thông phương Tây về khả năng Nga có hành động quân sự ở Ukaine là "mưu đồ kích động căng thẳng vô căn cứ và sáo rỗng".
Người phát ngôn Điện Kremlin tái khẳng định Nga cần bảo đảm an ninh quốc gia trước những khiêu khích gần biên giới.
Ông cũng chỉ trích hoạt động hải quân Mỹ ở Biển Đen và những chuyến bay do thám của Mỹ cùng NATO.
"Chúng tôi cần đảm bảo an ninh khi đối thủ có hành động khiêu khích gần biên giới. Nga không làm ngơ và cần cảnh giác", ông nhắc lại.
Moscow bác bỏ những quan ngại về an ninh khu vực sau khi Kiev tuần qua phàn nàn việc hàng chục nghìn lính Nga vẫn tập trung gần biên giới.
Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Nga duy trì khoảng 90.000 quân sát biên giới và trong khu vực kiểm soát của lực lượng ly khai miền đông.
Nga luôn khẳng định không có quân ở miền đông Ukraine. Theo Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky, nước này "chưa bao giờ lên kế hoạch và sẽ không bao giờ động binh trừ phi bị Ukraine hay bên khác khiêu khích".
"Quân đội Nga gần đây tổ chức hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng, trong đó có lính đổ bộ đường không. Sau khi huấn luyện, các đơn vị thuộc Tập đoàn quân số 41 không trở về căn cứ mà triển khai ở khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 260 km", Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.
Kiev cáo buộc Moscow thường xuyên điều chuyển và củng cố lực lượng ở biên giới nhằm "duy trì căng thẳng khu vực và gây áp lực chính trị lên các nước láng giềng".
Truyền thông Mỹ hồi đầu tuần công bố ảnh vệ tinh cho thấy 1.000 phương tiện cơ giới Nga tập trung tại thị trấn Yelnya, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km về phía bắc.
"Đánh giá hình ảnh cho thấy các khí tài gồm xe tăng, thiết giáp chở quân, pháo tự hành và trang bị hỗ trợ đến khu vực từ cuối tháng 9", công ty Maxar chuyên cung cấp ảnh vệ tinh thương mại cho hay.
Điện Kremlin luôn khẳng định duy trì hiện diện quân sự ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ mà nước này thấy cần thiết.
Các động thái diễn ra trong bối cảnh Moscow áp dụng chính sách cứng rắn hơn với Kiev. Nhiều quan chức Nga đã đưa ra những cảnh báo với Ukraine trong vài tháng gần đây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mọi hoạt động mở rộng cơ sở hạ tầng của NATO trên lãnh thổ Ukraine sẽ "vượt lằn ranh đỏ với Nga".
Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây. Quan hệ giữa Ukraine và Nga căng thẳng từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Về phần mình Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO.
Quân đội Kiev đã chiến đấu với lực lượng ly khai thân Nga ở khu vực miền đông Donetsk và Lugansk từ năm 2014.
Cuộc xung đột khiến hơn 13.000 người thiệt mạng, 30 binh sĩ Ukraine tử vong trong vài tháng đầu năm nay, so với 50 người năm 2020.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC