Quân sự

Nga phủ nhận sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka-U tại Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng phủ nhận thông tin sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo Tochka-U tại chiến trường Syria.

Vào hôm 9-2, hãng tin Fox News dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Nga vừa chuyển 50 hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U đến Syria. Các tên lửa này thậm chí còn được sử dụng để chống lại quân đối lập ở tỉnh Idlib vào hôm 8-2.  

Mặc dù không phủ nhận sự xuất hiện của Tochka-U nhưng đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov mới lên tiếng khẳng định rằng, cả lực lượng của họ và Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa thực hiện bất kì vụ tấn công nào bằng loại tên lửa này.

Nga phủ nhận sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka-U tại Syria ảnh 1

Nga phủ nhận dùng Tochka-U tại Syria

Theo nhận định của Viện phân tích chiến lược và công nghệ (CAST), ngay cả khi Tochka-U xuất hiện tại Syria,  đây cũng sẽ là hợp đồng vũ khí bình thường giữa 2 nước và không vi phạm các điều khoản quốc tế về chuyển giao công nghệ tên lửa.

Tochka-U trên thực tế là một loại tên lửa đạn đạo lạc hậu của Nga và đang dần được thay thế bởi Iskander-M. Tochka-U được thiết kế để tấn công các mục tiêu có giá trị lớn trên mặt đất như các trận địa tên lửa, sân bay, cầu cảng, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng của đối phương ở tầm bắn tối đa lên tới 185km. Đầu đạn nó mang theo có thể bao gồm loại xuyên phá, nổ mảnh hay hạt nhân.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC