Quân sự

Nga 'phủ kín' biên giới Ukraine bằng tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi điều động vũ khí phòng thủ là hệ thống S-350 Vityaz về biên giới Ukraine, Nga lại tăng cường sức mạnh tấn công bằng tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka.
Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka chính thức ra mắt tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ, phương tiện tác chiến này sử dụng khung gầm xe thiết giáp kháng mìn Typhoon-U thay vì khung xe tăng T-72 như TOS-1 Buratino.
Điều này dẫn đến nhận định rằng TOS-2 sẽ có tầm bắn xa và mức độ sát thương tăng lên đáng kể so với phương tiện tiền nhiệm, nó có thể dùng với vai trò hỏa lực gián tiếp thay vì được tính là hỏa lực trực tiếp như TOS-1.
Hai tổ hợp TOS-1 và TOS-1A Buratino đã chứng tỏ bản thân một cách hoàn hảo khi tham chiến tại Syria. Tuy nhiên vũ khí này vẫn chưa so sánh được với TOS-2, khi hệ thống thế hệ mới có thể đốt cháy một khu vực diện tích lên tới 60.000 m2.
Thông số trên cao hơn 1,5 lần so với biến thể cơ bản, đồng thời phạm vi tiêu diệt mục tiêu và nhóm binh lực kẻ thù cũng tăng lên đáng kể. Theo một số báo cáo, tầm bắn của TOS-2 đạt 10 km trong khi con số này ở TOS-1 là 6 km.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, biên giới phía Nam sẽ được tăng cường sức mạnh với các hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới mới TOS-2 Tosochka, việc chuyển giao chúng cho đơn vị tác chiến sẽ bắt đầu ngay trong năm nay.
Theo quan niệm của giới chức quân sự Nga, hướng Nam được coi là nguy hiểm nhất vì tình hình khu vực ngày càng nóng bỏng, ngoài ra còn có các quốc gia láng giềng thù địch như Gruzia và Ukraine, vốn là “đối tác” của Mỹ.
Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định tăng cường những hệ thống phun lửa hạng nặng mới và được hiện đại hóa, cụ thể chúng ta đang nói về cả TOS-2 Tosochka và TOS-1A Solntsepek.
Tổng cộng, vũ khí trên được lên kế hoạch "bao phủ" tới 3 hướng chính bao gồm Caucasus, Crimea và biên giới với Ukraine.
Đồng thời hệ thống TOS-2 với cấu hình đặt trên xe thiết giáp bánh lốp, nếu cần thiết có thể được chuyển sang hướng phía Tây một cách nhanh chóng.
Hãng thông tấn Izvestia sau khi tham khảo các nguồn tin quân sự đã cho biết, việc cung cấp sẽ trải qua hai giai đoạn.
Đầu tiên, số lượng hệ thống phun lửa hạng nặng trong các đơn vị hiện có sẽ được tăng lên, trong giai đoạn tiếp theo thì những đơn vị mới sẽ được triển khai.
Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka được tạo ra trên cơ sở TOS-1 Buratino và TOS-1A Solntsepek, nhưng khác với những người tiền nhiệm, nó có tầm bắn lớn hơn nhiều cũng như mức độ sát thương được tăng cường đến mức đáng sợ.
Tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 được tạo ra có tính đến kinh nghiệm sử dụng vũ khí như vậy trong các cuộc chiến ở Trung Đông.
Bên cạnh đó, hệ thống TOS-1A Solntsepek hiện đại hóa dự kiến sẽ nhận được thiết bị liên lạc kỹ thuật số hiện đại với phân đoạn truyền dữ liệu khép kín, có thể tích hợp chúng vào hệ thống điều khiển tự động (ACS) cấp chiến thuật.
Ngoài ra các loại đạn tầm xa trang bị cho TOS-2 đang được điều chỉnh để có thể triển khai từ bệ phóng TOS-1A, tạo thuận lợi cho công tác đảm bảo hậu cần - kỹ thuật cũng như tăng uy lực cho vũ khí.
Những hệ thống phun lửa hạng nặng nói trên được cho là sẽ tạo ra sức răn đe đáng kể đối với Quân đội Ukraine, khiến Kiev phải hạn chế hoạt động quân sự của mình tai Donbass.

Theo Izvestia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC