Nga phóng thử tên lửa từ tàu hỏa Barguzin vào năm 2019

ANTD.VN - Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, nước này có thể thử nghiệm loại tên lửa phóng từ tàu hỏa mới vào năm 2019, nếu tất cả công việc chuẩn bị diễn ra tốt đẹp.

“Tàu hỏa tên lửa sẽ được thử nghiệm phóng trong vòng 2 năm nữa, tức là vào năm 2019”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với hãng tin RIA Novosti vào hôm 19-1.

Theo những thông tin được Nga tiết lộ, loại tàu hỏa tên lửa mới có tên Barguzin sẽ mang được tới 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga phóng thử tên lửa từ tàu hỏa Barguzin vào năm 2019 ảnh 1

Tàu hỏa tên lửa Barguzin có thể mang được tới 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa

Vào tháng 11-2016, cố vấn chỉ huy Lực lượng Tên lửa chiến lược, Thượng tướng Viktor Esin cho biết, các cuộc thử nghiệm kiểm tra cơ chế phóng của tên lửa đã diễn ra thành công tại sân bay vũ trụ Plesetsk gần Arkhangelsk.

Tàu hỏa tên lửa đạn đạo đã từng tồn tại từ thời Liên-xô với tên gọi Modolets với 3 sư đoàn, đóng tại các vùng Kostroma, Perm và Krasnoyarsk bao gồm 12 đoàn tàu, mỗi chiếc mang theo 3 tên lửa. Các hệ thống này được đưa vào biên chế chỉ một vài năm trước khi Liên-xô tan rã và thường được phương Tây gọi là “các đoàn tàu ma”.

Tuy nhiên, Nga đã đưa lần lượt các đoàn tàu này ra khỏi biên chế từ năm 2003 – 2005. Hệ thống Barguzin mới được cho là đã giải quyết được một yếu điểm của Modolets đó là trọng lượng quá nặng, nên sẽ có tính cơ động cao hơn.